Tổng quan xét nghiệm TPHA định tính và định lượng

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : Thu Cúc
Ngày viết : 14/10/2019

Xét nghiệm TPHA là một trong những phương pháp xét nghiệm xác định chính xác bệnh giang mai. Để có thể cho kết quả nhanh chóng, chính xác cần phải thực hiện ở những địa chỉ uy tín, chất lượng tốt. Để hiểu hơn về xét nghiệm TPHA định tính và định lượng. Trong bài viết này bác sĩ 24h sẽ chia sẻ kiến thức về xét nghiệm TPHA 

Xét nghiệm TPHA là gì

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm lây nhiễm chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Bệnh phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau nên việc chẩn đoán bệnh thường gặp khó khăn. Nhất là khi bệnh ở giai đoạn đầu chưa có biểu hiện rầm rộ. Để chẩn đoán bệnh giang mai ngoài cách tìm trực tiếp xoắn khuẩn trong bệnh phẩm là dịch tiết từ săng giang mai, mảng niêm mạc, hạch soi dưới kính hiển vi. Có thể tìm gián tiếp qua các xét nghiệm máu. Một trong những xét nghiệm thường quy được áp dụng để chẩn đoán chính xác nhất qua máu đó là xét nghiệm TPHA.

Xét nghiệm TPHA có tên gọi đầy đủ làm Treponema pallidum Hemagglutination Assay. Bao gồm xét nghiệm TPHA định tính và định lượng. Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai được thực hiện với huyết tương của người đang nghi ngờ bị mắc bệnh. Xét nghiệm được tiến hành bằng cách lấy các hồng cầu đã được gắn kháng nguyên có xoắn khuẩn giang mai cho tiếp xúc với huyết thanh người bệnh để thực hiện phản ứng ngưng kết.

Thông qua phản ứng ngưng kết có thể phát hiện được sự tồn tại của các kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai không. Qua đó bước đầu chẩn đoán được chính xác có bị mắc bệnh giang mai hay không mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm TPHA được thực hiện dựa trên nguyên lý của phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động. Nhằm phát hiện các kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai như IgG và IgM có trong huyết thanh hoặc dịch não tủy của bệnh nhân. Xét nghiệm TPHA cũng chính là công cụ ưu tiên dùng để sàng lọc xoắn khuẩn giang mai ở tất cả các giai đoạn của bệnh. Hoặc cũng có thể được sử dụng sàng lọc ban đầu của bệnh giang mai.

Để thực hiện xét nghiệm cần phải được thực hiện tại những cơ sở y tế chuyên khoa. Cụ thể là diễn ra trong phòng xét nghiệm vi sinh. Đáp ứng được những phương tiện hiện đại, hóa chất đạt chất lượng tốt, thực hiện theo đúng quy trình xét nghiệm. Đặc biệt, được trực tiếp các bác sĩ có kinh nghiệm thực hiện đảm nhận.

Phương tiện, hóa chất cần có là bộ kít xét nghiệm chuyên biệt TPHA và các thiết bị chuyên dụng trong phòng xét nghiệm như máy lắc, máy ly tâm, ống hút micropipette…Các dụng cụ lấy máu như bơm kim tiêm, bông gòn, cồn, dung dịch sát trùng, khẩu trang, găng tay y tế… Đây là các dụng cụ bảo vệ giúp bảo vệ tránh nguy cơ bị lây nhiễm cho nhân viên y tế trong quá trình làm xét nghiệm.

Xét nghiệm phản ứng TPHA bao gồm có xét nghiệm định tính và xét nghiệm định lượng. Giúp đánh giá bị dương tính hay âm tính với xoắn khuẩn giang mai. Hay nói cách khác có bị mắc bệnh giang mai hay không bị mắc bệnh.

Xét nghiệm TPHA định tính là gì ?

Đây là một trong những quy trình xét nghiệm TPHA chẩn đoán bệnh giang mai. Các kỹ thuật viên sẽ dùng chất dẫn TPHA dựa trên phương thức định tính nhằm đưa ra kết luận người bệnh dương tính hay âm tính với xoắn khuẩn giang mai. Xét nghiệm TPHA định tính dùng để chẩn đoán bệnh nhân có bị nhiễm giang mai không một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Tổng quan xét nghiệm TPHA định tính và định lượng

Cách thực hiện xét nghiệm TPHA định tính được thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Để sinh phẩm ở nhiệt độ dùng bình thường. Pha loãng huyết thanh theo đúng tỷ lệ. Nhỏ dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên vào trong ống nghiệm.
 • Bước 2: Sau khi nhỏ dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên tiếp tục nhỏ dung dịch tế bào gắn kháng nguyên Test Cell. Bắt đầu lắc nhẹ phiến nhựa hay để máy phân tích rung ở một tốc độ nhất định trong khoảng thời gian 5 phút.
 • Bước 3: Đậy khay nhựa lại và tiếp tục giữ nguyên như vậy ở nhiệt độ phòng trong thời gian từ 45 – 60 phút.

Chú ý: trong quá trình thực hiện nên để tấm vi lọc cách xa nhiệt, không để ánh sáng chiếu vào. Cũng không để tất cả các tác nhân gây rung lắc do môi trường bên ngoài. Kết quả sẽ hiển thị trong thời gian 24 tiếng đồng hồ trong điều kiện tấm vi lọc được bao phủ chắc chắn, cẩn thận.

Xem thêm:

Xét nghiệm TPHA định lượng là gì?

Trong xét nghiệm các tế bào hồng cầu rất nhạy cảm với các kháng nguyên từ Treponema pallidum cụ thể là hồng cầu Fowl. Do sự xuất hiện của các kháng nguyên trong máu, hồng cầu Fowl kết tụ và tạo ra cấu trúc đặc trưng trên tấm microtiter. Như vậy nếu xuất hiện cấu trúc đặc trưng thì chứng tỏ trong tế bào hồng cầu có kháng nguyên. Chứng tỏ bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai. Đổi lại, nếu như không có phản ứng đặc hiệu thì trong tế bào hồng cầu không có kháng nguyên. Bệnh nhân không bị mắc bệnh giang mai.

Quy trình làm xét nghiệm TPHA định lượng

 • Bước 1: Lấy mẫu máu theo sự hướng dẫn đúng theo quy định.
 • Bước 2: Mang mẫu máu vào phòng xét nghiệm với nhiệt độ phòng từ 25 – 30 0C.
 • Bước 3: Trong thí nghiệm đầu tiên bệnh nhân lấy một lượng huyết thanh vừa đủ kết hợp với chất pha loãng và Micropipette để trộn đều lại với nhau theo tỉ lệ chuẩn.
 • Bước 4: Trong thí nghiệm tiếp theo lấy chất pha loãng với huyết thanh. Lắc đĩa trộn các dung dịch với nhau. Che lại và ủ từ 45 – 60 phút sau đó đọc kết quả kiểm tra.

Đọc kết quả xét nghiệm TPHA định lượng

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính quá mạnh

 • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: tế bào lắng đọng tại một lỗ nhỏ ở dưới đáy.
 • Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: tế bào ngưng kết lại và dàn mỏng một lớp bao quy toàn bộ phần đáy ống nghiệm.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính yếu

 • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: nó lắng đọng lại thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy.
 • Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: tế bào ngưng kết lại rồi dàn mỏng một lớp tầm 1/3 nằm ở đáy ống nghiệm.

Trường hợp kết quả âm tính

 • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: tế bào lắng đọng tạo một lỗ nhỏ như nút dưới đáy.
 • Dung dịch tế bào gắn kháng nguyên: sẽ lắng đọng lại thành thành một lỗ nhỏ như nút dưới đáy.

Nếu kết quả không xác định

 • Dung dịch tế bào không gắn kháng nguyên: thì tế bào lắng đọng qua đó một lỗ nhỏ như nút hình thành ở đáy.
 • Dung dịch tế nào gắn kháng nguyên: tế bào lắng đọng tạo hình chiếc nhẫn bọc viền bao xung quanh.

Nếu kết quả cho phản ứng không đặc hiệu

 • Đối với trường hợp cả hai loại dung dịch đều cho phản ứng dương tính. Trường hợp mẫu ngưng kết với ống nghiệm chứa Control cell và Test cell thì buộc phải làm lại.
 • Tiến hành nhỏ 100 microlit bệnh phẩm vào ống nghiệm rồi đổ 400 microlit cell vào. Thực hiện trộn đều hỗn hợp và ủ một tiếng đồng hồ ở nhiệt độ phòng. Sau đó ly tâm 1000 vòng trong 15 phút. Cuối cùng sẽ sử dụng pipet và bóng thổi hút lấy nước nổi trên bề mặt với tỷ lệ 1:5.

Chú ý: một vài trường hợp bệnh nhân mắc bệnh phong, bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng và rối loạn mô liên kết vẫn cho kết quả dương tính. Chính vì thế, cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm khác như FTA – ABS.

Xem thêm:

Xét nghiệm TPHA định tính và định lượng ở đâu Nam Định

Để có thể tiến hành làm xét nghiệm TPHA giúp phát hiện bệnh giang mai sớm. Người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng tốt có hỗ trợ điều trị bệnh giang mai. Tuy nhiên, có những địa chỉ kém chất lượng vì trục lợi. Mà không đảm bảo được các điều kiện cần thiết giúp cho quá trình làm xét nghiệm được nhanh chóng, chính xác. Khiến cho người bệnh càng gặp khó khăn trong việc lựa chọn địa chỉ để thực hiện. Vậy xem nghiệm giang mai ở đâu. Theo bác sĩ 24h bạn có thể xét nghiệm TPHA ở Phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định. 

Tại sao nên xét nghiệm TPHA ở phòng khám Bảo Việt

 • Cơ sở vật chất khang trang hiện đại với quy mô rộng lớn. Phòng xét nghiệm được thiết kế khoa học, hợp lý, được trang bị đầy đủ tiện nghi. Máy móc kỹ thuật công nghệ cao được đưa vào ứng dụng. Giúp chẩn đoán bệnh chính xác, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Khâu vệ sinh khử trùng được thực hiện nghiêm ngặt, không để xảy ra tình trạng nhiễm trùng. Ảnh hưởng tới kết quả của xét nghiệm bệnh giang mai.
 • Đội ngũ y bác sĩ của phòng khám được đào tạo bài bản, không những vậy còn thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn giúp nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Giúp có thêm nhiều kinh nghiệm, nắm vững được từng bước làm xét nghiệm TPHA phát hiện bệnh giang mai được chính xác. Có khả năng phân tích, đánh giá, đọc kết quả xét nghiệm.
 • Quy trình làm xét nghiệm TPHA định tính và định lượng được thực hiện chuyên nghiệp, an toàn. Được thực hiện tuần tự theo các bước dưới sự đảm nhiệm của các bác sĩ chuyên khoa giỏi đảm nhận. Giúp tiết kiệm được tối đa thời gian của người bệnh.
 • Chi phí làm xét nghiệm TPHA được phòng khám niêm yết công khai, minh bạch. Đảm bảo tuân thủ đúng theo quy định của Bộ y tế. Các bác sĩ sẽ thống nhất  trực tiếp với bệnh nhân trước khi làm xét nghiệm. Không để xảy ra tình trạng phí phát sinh hoặc “đội giá” quá cao. Gây tâm lý hoang mang cho người bệnh.
 • Thủ tục hành chính được phòng khám thực hiện đơn giản, không rườm rà. Nhân viên y tế sẽ hướng dẫn tận tình, chu đáo. Dịch vụ đặt lịch hẹn khám trước qua hotline 1900.2858 sẽ giúp người bệnh không phải mất thời gian đợi chờ lâu. Phòng khám làm việc tất cả các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ hay lễ tết. Nên người bệnh có thể sắp xếp công việc tới thăm khám để được hỗ trợ xét nghiệm TPHA.
 • Thông tin cá nhân được phòng khám bảo mật tuyệt đối bằng phần mềm chuyên dụng. Không để bị lộ ra ngoài hoặc sử dụng với mục đích xấu. Hơn nữa, thái độ tiếp đón, chăm sóc của nhân viên y tế nhẹ nhàng, thân thiện. Tạo được sự thoải mái cho người bệnh trong suốt quá trình thăm khám bệnh giang mai.

Phòng khám Bảo Việt Nam Định không chỉ là địa chỉ làm xét nghiệm bệnh giang mai uy tín, chất lượng tốt. Mà phòng khám còn hỗ trợ chữa trị dứt điểm bệnh bằng phương pháp hiện đại. Đặc biệt, sự ra đời của liệu pháp cân bằng miễn dịch giúp tiêu diệt được tận gốc xoắn khuẩn giang mai. Chấm dứt các triệu chứng của bệnh nhanh chóng, hiệu quả.

Liệu pháp cân bằng miễn dịch – phương pháp điều trị giang mai hiệu quả

Để chữa được bệnh giang mai bác sĩ cần tìm được nguyên nhân gây bệnh, giai đoạn của bệnh, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Thời điểm tốt nhất giúp chữa dứt điểm bệnh nhanh chóng, triệt để đó là khi bệnh ở giai đoạn đầu. Lúc này, xoắn khuẩn giang mai chưa tấn công sang các bộ phận khác. Mức độ tổn thương cũng thấp hơn. Nên việc chữa trị cũng sẽ đơn giản, tiết kiệm thời gian.

Ngược lại, nếu như bệnh ở giai đoạn nặng, khi xoắn khuẩn giang mai đã tấn công vào máu, xương khớp hoặc các cơ quan trong hệ sinh sản của người bệnh. Khi ấy việc chữa trị sẽ gặp khó khăn, phức tạp. Hơn nữa, sẽ khó có thể tiêu diệt được tận gốc tác nhân gây bệnh bằng phương pháp thông thường. Từ đó có thể thấy người bệnh nên trị bệnh giang mai càng sớm thì tỷ lệ thành công sẽ càng cao. Không những vậy còn tiết kiệm được thời gian, chi phí cho người bệnh.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp chữa bệnh giang mai như sử dụng thuốc, sử dụng tia laser. Trong đó, sự ra đời của liệu pháp cân bằng miễn dịch là phương pháp chữa bệnh giang mai hiện đại nhất. Được nhiều bệnh viện, phòng khám lớn đưa vào ứng dụng. Thực hiện bằng cách tiến hành khống chế và tiêu diệt các xoắn khuẩn giang mai ở tận sâu trong cơ thể. Đồng thời, kết hợp với thay đổi kết cấu gene DNA giúp khống chế sự sinh sôi, phát triển của xoắn khuẩn. Giúp cân bằng hệ miễn dịch của cơ thể, ngăn chặn được nguy cơ bệnh bị tái phát.

Ưu điểm vượt trội của Liệu pháp cân bằng miễn dịch chữa bệnh giang mai

 • Xác định chính xác vị trí cư trú của xoắn khuẩn giang mai. Nhờ kỹ thuật tiên tiến can thiệp vào tổ chức mầm bệnh chính xác. Tránh được tình trạng điều trị sai bệnh hay bỏ sót vi khuẩn.
 • Chữa trị dứt điểm bệnh giang mai, không làm tổn thương đến các bộ phận lân cận. Bảo vệ được chức năng của các bộ phận mà xoắn khuẩn giang mai tấn công. Không chỉ tiêu diệt được xoắn khuẩn giang mai mà còn tăng cường khả năng miễn dịch, không để bệnh có cơ hội tái phát.
 • Thời gian trị liệu ngắn, khả năng phục hồi nhanh chóng. Người bệnh sẽ được trở về nhà khi thấy sức khỏe ổn định mà không cần nằm viện quá lâu. Cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến công việc, sinh hoạt hàng ngày.
 • Đặc biệt, có thể áp dụng được với nhiều đối tượng, kể cả những trường hợp bệnh nặng. Điều mà không phải bất cứ phương pháp chữa bệnh giang mai nào cũng có thể làm được.

Quy trình điều trị bệnh giang mai bằng liệu pháp cân bằng miễn dịch

 • Bước 1: Tiến hành xét nghiệm: bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu tế bào, bệnh phẩm để tiến hành làm xét nghiệm. Sử dụng máy móc, thiết bị y tế hiện đại để phát hiện chính xác mức độ bệnh.
 • Bước 2: Thực hiện diệt khuẩn: ở bước này bác sĩ sẽ sử dụng thuốc đặc hiệu tác động vào vùng bệnh. Dưới tác dụng của thuốc và các ion trong thuốc sẽ tác động lên mầm bệnh. Tiêu diệt được tận gốc xoắn khuẩn giang mai.
 • Bước 3: Khống chế xoắn khuẩn giang mai: liệu pháp cân bằng miễn dịch sẽ tác động làm thay đổi cấu trúc gen DNA của xoắn khuẩn giang mai. Làm chúng bị suy yếu và phá vỡ nguyên lý hoạt động của xoắn khuẩn. Không cho chúng có cơ hội hoạt động trở lại.
 • Bước 4: Kích hoạt hệ thống miễn dịch: thúc đẩy tái tạo tế bào mới, khôi phục các tế bào bị xoắn khuẩn giang mai làm tổn thương. Đồng thời, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát nhiều lần.

Các bác sĩ 24h khuyến cáo bệnh giang mai cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ đe dọa tới tính mạng của người bệnh mà còn lây lan sang những người xung quanh. Chính vì thế mà không được chủ quan khi thấy triệu chứng của bệnh. Đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ thăm khám và chữa trị dứt điểm bằng phương pháp hiện đại là sự lựa chọn sáng suốt nhất. Giúp thoát khỏi nỗi ám ảnh do bệnh gây ra.

Những chia sẻ ở trên phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về xét nghiệm TPHA định tính và định lượng. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu được về xét nghiệm TPHA cũng như địa chỉ và cách điều trị bệnh giang mai tốt hiện nay.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !