Xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : La Lâm
Ngày viết : 13/09/2019

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm với nhiều triệu chứng gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh. Do đó xét nghiệm giang mai là cách tốt nhất giúp bạn chẩn đoán được chính xác bạn có đang bị giang mai hay không. Vậy xét nghiệm giang mai sau bao lâu là có kết quả chính xác? Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm giang mai là khi nào? Những chia sẻ của bác sĩ 24h sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Xét nghiệm giang mai là gì?

Xét nghiệm giang mai là việc thực hiện những xét nghiệm chuyên khoa nhằm tìm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh. Cùng với những triệu chứng lâm sàng khác sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác bạn có đang mắc bệnh giang mai hay không. Một số xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay là:

Xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai

Đây là một trong những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh giang mai được chính xác nhất. Với phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm là các vết săng giang mai, vết loét giang mai. Sau đó đem quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm tìm kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể chúng ta sẽ tạo ra những kháng thể để chống lại những xoắn khuẩn gây bệnh này. Một số xét nghiệm tìm kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai phổ biến là:

  • Xét nghiệm VDRL.
  • Xét nghiệm TPHA.
  • Xét nghiệm RPR

Bản chất của những xét nghiệm này là thực hiện các phản ứng với huyết tương được lấy từ tĩnh mạch người bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính có nghĩa bạn không bị giang mai. Ngược lại kết quả là âm tính thì khả năng mắc bệnh là rất cao. Lúc này bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Xét nghiệm máu

Lấy máu của người bệnh đem phân tích trong phòng thí nghiệm. Thông qua xét nghiệm tìm kiếm xoắn khuẩn gây bệnh trong máu người bệnh. 

Xét nghiệm dịch não tủy

Với xét nghiệm này bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch não tủy bằng những thiết bị y tế chuyên dụng. Sau đó tiến hành xét nghiệm nhằm tìm xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy của người bệnh.

Xem thêm:

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác?

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định chia sẻ. Bệnh giang mai thường có thời gian ủ bệnh khá lâu. Trung bình là 21 ngày, tùy tình trạng sức khỏe của từng người mà thời gian ủ bệnh sẽ dao động từ 3 – 90 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ không có triệu chứng điển hình nên đa phần không biết mình mắc bệnh. Chỉ khi có những triệu chứng bệnh xuất hiện thì họ mới nghi ngờ và thăm khám chẩn đoán bệnh.

Về vấn đề thời gian xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác thì các bác sĩ phòng khám Bảo Việt cho rằng: Mỗi phương pháp xét nghiệm giang mai sẽ được áp dụng cho từng thời kỳ bệnh. Tuy nhiên để kết quả xét nghiệm giang mai được chính xác nhất bạn chỉ nên thực hiện khi bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. 

Đối với xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai

Có thể thực hiện ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đó là giai đoạn 1 của bệnh giang mai khi người bệnh có những triệu chứng như: Có các vết loét còn được gọi là săng giang mai ở cơ quan sinh dục. Thông thường là khoảng 10 – 90 ngày từ khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Xem thêm:

Đối với xét nghiệm tìm kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai

Thông thường được tiến hành từ ngày thứ 14 sau khi xuất hiện các săng giang mai. Không nên thực hiện sớm hơn bởi vì lúc này có thể cơ thể bạn chưa sản xuất đủ lượng kháng thể chống xoắn khuẩn nên chưa cho kết quả chính xác. Nếu bạn thực hiện lần đầu là kết quả âm tính thì nên xét nghiệm lại sau đó vài tuần để được chính xác hơn.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu thường cho kết quả chính xác nhất sau khi các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn 1 biến mất. Lúc này xoắn khuẩn gây bệnh đã đi vào máu người bệnh. Do đó thực hiện xét nghiệm sẽ mang lại kết quả chính xác hơn.

Đối với xét nghiệm dịch não tủy

Đây là xét nghiệm được áp dụng cho những trường hợp bệnh nặng. Lúc này bệnh chuyển biến thành giang mai thần kinh thường là khoảng 3 – 15 năm sau khi có những triệu chứng của giang mai giai đoạn 1.

Như vậy với câu hỏi xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác nhất thì các bác sĩ của phòng khám Bảo Việt cho rằng nên thực hiện sau khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Do đó khi có những triệu chứng bất thường bạn nên nhanh chóng thăm khám. Tuyệt đối không nên chủ quan, việc thăm khám sớm, xét nghiệm phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị bệnh được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xét nghiệm giang mai ở đâu

Nếu bạn đang băn khoăn không biết xét nghiệm giang mai ở đâu thì có thể tham khảo phòng khám đa khoa Bảo Việt. Đây là một địa chỉ uy tín trong thăm khám và điều trị các bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai. Phòng khám có đủ thiết bị y tế hiện đại và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Do đó việc thực hiện xét nghiệm đảm bảo được tính chính xác và nhanh chóng nhất.

Hơn nữa phòng khám còn áp dụng phương pháp chữa bệnh giang mai an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Đó chính là liệu pháp miễn dịch tổng hợp. Đây là phương pháp chữa bệnh giang mai tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Không chỉ tiêu diệt hoàn toàn xoắn khuẩn gây bệnh và còn nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Nhờ đó ngăn chặn bệnh tái phát hiệu quả. Bởi vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thăm khám và điều trị bệnh tại đây.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về xét nghiệm giang mai. Hy vọng đã giúp bạn đọc hiểu rõ được xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác. Qua đó bạn có thể sắp xếp thời gian đến thăm khám và thực hiện xét nghiệm giang mai được chính xác nhất. Trường hợp còn có những thắc mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ với hotline của phòng khám Bảo Việt qua số 19002858. Các bác sĩ sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc của mình một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

 

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !