Virus HPV là gì ? Cách chữa và phòng tránh

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : Vân Vân
Ngày viết : 18/09/2019

Tìm hiểu về virus HPV là điều rất quan trọng chị em phụ nữ nên tiến hành càng sớm càng tốt. Virus HPV gây ra mối nguy lớn đối với nữ giới vì là nguyên nhân chủ yếu gây ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên nó cũng gây ra nhiều bệnh lý khác ảnh hưởng tới sức khỏe ở cả hai giới. Do đó những thông tin về virus HPV nên được nắm rõ để có phương pháp phòng tránh đúng cách. 

Virus HPV là gì?

Virus HPV hay Human Papilloma Virus là tên gọi tác nhân thường gây ra các bệnh u nhú. Virus HPV có tới hơn 120 chủng loại khác nhau. Trong đó chỉ có khoảng hơn 40 loại là gây biểu hiện bệnh. Trong đó có những chủng gây nguy cơ cao và có những chủng nguy cơ thấp.

Virus HPV nguy cơ thấp là gây ra các bệnh u nhú lành tính. Điển hình nhất là bệnh sùi mào gà, một bệnh lành tính nhưng lại có tác động nặng nề tới cuộc sống và tâm lý của người bệnh. Sùi mào gà phổ biến nhất thường do chủng virus HPV số 6 và 11 gây ra. 

Một số chủng HPV nguy cơ cao trong đó nguy hiểm nhất là hai chủng số 16 và 18. Đây là hai chủng virus HPV có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao nhất. Phải đến 99% các ca ung thư cổ tử cung tìm thấy sự tồn tại của virus HPV. Trong đó hai chủng này chiếm đa số các ca ung thư. 

Ngoài ra các chủng virus HPV khác cũng gây ra một số bệnh ung thư bao gồm: Ung thư dương vật ở nam giới, ung thư âm đạo ở nữ giới. Ung thư hậu môn và ung thư hầu họng xảy ra ở cả hai giới. Tuy nhiên tỉ lệ mắc các bệnh này do virus HPV không cao như ung thư cổ tử cung. Vì thế nên mối nguy khi nhiễm virus HPV mắc các loại ung thư này chưa cao. 

Hiện nay thế giới cảnh báo virus HPV bởi hai mối nguy bệnh lớn nhất là ung thư cổ tử cung. Điều này là dễ hiểu bởi ung thư cổ tử cung đang trở nên phổ biến ngang với ung thư vú. Và virus HPV lại là nguyên nhân lớn nhất gây ra bệnh này. 

Sùi mào gà do virus HPV

Bệnh sùi mào gà là một trong những tình trạng mọc u nhú lành tính do virus HPV gây nên. Sùi mào gà có biểu hiện ban đầu đó là mọc mụn thịt rải rác ở vùng kín. Dần dần mụn sùi mào gà sẽ dày lên và to hơn rồi kết thành u nhú hình mào gà, súp lơ rất đặc trưng. 

Mụn sùi mào gà do virus HPV không gây đau ngứa, không làm tổn hại vùng kín. Tùy theo vị trí mà virus HPV xâm nhập sẽ gây nên các biểu hiện ở vị trí đó. Cụ thể thì sùi mào gà phổ biến nhất là mọc tại vùng kín bởi bệnh thường lây lan qua đường quan hệ tình dục. 

Sùi mào gà cũng có thể mọc ở chân tay các chi do tay thường tiếp xúc với nhiều yếu tố bên ngoài. Ngoài ra, thì những người có quan hệ bằng miệng hay hôn người bị nhiễm sùi mào gà vào các vị trí tổn thương cũng có thể bị sùi mào gà ở miệng. 

Bệnh sùi mào gà không gây đau đớn hay ngứa ngáy nhưng lại gây mùi hôi cực khó chịu. Đặc biệt bệnh còn gây ra tình trạng vướng víu và khiến cho mụn mọc đầy vùng kín. Khi đó sẽ khó mà tiến hành quan hệ tình dục bình thường được. 

Người bị sùi mào gà còn nguy hiểm hơn ở điểm sẽ bị tăng nguy cơ nhiều bệnh ung thư. Cụ thể là tăng từ 7 – 12% nguy cơ ung thư cổ tử cung, 15% nguy cơ ung thư dương vật. Với các bệnh ung thư khác đã nhắc ở trên là tăng khoảng 5% với từng bệnh. 

Xem thêm:

Cách chữa bệnh do virus HPV gây nên

Vì virus HPV thường được cảnh báo là gây ung thư cổ tử cung và sùi mào gà nên tạm đây là những bệnh điển hình nhất. Bệnh ung thư cổ tử cung cách chữa duy nhất là loại bỏ tế bào ung thư bằng các phương pháp điều trị. Nếu phát hiện sớm thì tỉ lệ trị khỏi rất cao. Có tới 80% khả năng khỏi ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm. Đây cũng là lý do mà việc tầm soát ung thư cổ tử cung được khuyên ở hầu hết chị em. 

 

Nếu ung thư cổ tử cung phát hiện muộn thì điều trị sẽ khó khăn. Nhất là ở giai đoạn di căn thì các phương pháp điều trị chỉ nhằm giúp kéo dài khả năng sống cho người bệnh. Khi đó thì người bệnh sẽ khó mà điều trị bệnh khỏi hoàn toàn được. 

Với sùi mào gà thì việc cần làm là tiến hành thăm khám và kiểm tra tầm soát ung thư đều đặn. Sùi mào gà có thể được loại bỏ hoàn toàn với phương pháp quang động lực nếu chưa có tổn thương tiền ung thư. Tỉ lệ khỏi bệnh ở những đối tượng này lên tới 100%. Ở những người có tổn thương tiền ung thư thì tỉ lệ bệnh giảm xuống nhưng quang động lực vẫn cho hiệu quả chữa sùi mào gà tốt nhất. 

Ưu điểm của phương pháp quang động lực đó là loại bỏ sùi mào gà nhanh chóng. Đa số những người bị sùi mào gà đều lo lắng khi điều trị. Đặc trưng của bệnh là có khả năng tái phát lại nhiều lần. Hơn nữa có thể mãi bệnh cũng không khỏi nếu không được điều trị đúng phương pháp. Quang động lực là kỹ thuật có khả năng giúp cho sùi mào gà khỏi bệnh nhanh chóng nhất. 

Để thăm khám bệnh do virus HPV thì người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên phụ khoa. Thực hiện kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ sẽ giúp người bệnh được thăm khám kịp thời. Như vậy sẽ giúp đảm bảo phát hiện bệnh kịp thời và có phương án điều trị bệnh tốt nhất. 

Xét nghiệm virus HPV

Để chẩn đoán xem có gặp phải các bệnh trên không thì có thể dựa vào triệu chứng bệnh. Ngoài ra thì chị em được khuyến khích đi tầm soát ung thư bằng cách làm xét nghiệm. Hiện có hai phương pháp chẩn đoán có nhiễm virus HPV hay không. Đa số người bệnh tiến hành thăm khám chẩn đoán ung thư cổ tử cung bằng cách làm xét nghiệm PAP smear. 

Xét nghiệm PAP có thể phát hiện nguy cơ ung thư thấp hay cao. Tuy nhiên người bệnh sẽ không định chủng được các chủng HPV có trong cơ thể. Do đó nếu kết quả PAP smear bất thường các bác sĩ sẽ chỉ thị làm thêm xét nghiệm HPV định chủng. 

Xét nghiệm HPV có thể giúp xác định người bệnh nhiễm các virus HPV thuộc nhóm nguy cơ thấp hay cao. Từ đó biết người bệnh biết nguy cơ ung thư là cao hay thấp. Đồng thời cũng biết có khả năng bị sùi mào gà hay không. Bệnh nhân có biểu hiện sùi mào gà cũng có thể tiến hành phương pháp này. 

Tuy nhiên đa số người bệnh bị sùi mào gà có thể nhận biết bệnh dễ dàng. Chỉ những chị em phụ nữ có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung thì các bác sĩ mới chỉ thị làm xét nghiệm. Nên làm xét nghiệm chẩn đoán virus HPV đều đặn nếu chị em quan tâm tới bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu chưa từng quan hệ tình dục thì nguy cơ nhiễm virus HPV là rất thấp nên chủ yếu xét nghiệm chỉ được khuyến khích dành cho người đã có quan hệ

Xem thêm:

Phòng tránh nhiễm virus HPV

Để tránh việc nhiễm các chủng virus HPV thì cần áp dụng các phương pháp phòng tránh. Hiện nay người bệnh có thể áp dụng một số cách sau do các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Việt – Bảo Việt gợi ý:

Đảm bảo an toàn trong quan hệ tình dục

Không chỉ có bệnh do virus HPV mà còn có nhiều bệnh lý khác lây lan qua quan hệ tình dục. Vì thế mà đảm bảo an toàn quan hệ tình dục là yếu tố quan trọng nhất để người bệnh tránh lây nhiễm virus HPV. An toàn quan hệ tình dục là thực hiện quan hệ với người không mang tác nhân gây bệnh. Đồng thời chung thủy với bạn tình/bạn đời. Đây là những phương pháp tốt nhất để đảm bảo không lây bệnh. Bao cao su có thể giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm virus HPV nếu được sử dụng đúng cách. 

Tăng cường đề kháng cơ thể

Thực tế người bệnh bị nhiễm virus HPV có thể đào thải virus dần dần. Tốc độ đào thải sẽ tùy theo tình trạng sức khỏe, hệ miễn dịch đề kháng. Vì thế nên nếu người bệnh có sức đề kháng tốt hơn thì bệnh do virus HPV cũng nhẹ và ít nguy hiểm hơn. 

Tiêm vắc xin ngừa virus HPV

Hiện nay đã có vắc xin ngừa virus HPV được phát hành bởi nhiều cơ sở y tế. Tiêm vắc xin ngừa virus HPV được khuyến khích với mọi chị em phụ nữ dưới 26 tuổi chưa nhiễm virus. Vì thế chị em có thể tiến hành thăm khám và tiêm vắc xin ngừa virus HPV càng sớm càng tốt. Vắc xin có thể giúp ngừa ung thư cổ tử cung và cũng giúp ngừa cả sùi mào gà nữa. 

Trên đây là những lời khuyên về virus HPV của phòng khám Bảo Việt – Bảo Việt. Nếu có thắc mắc liên quan người bệnh hay liên hệ phòng khám. Các bác sĩ có 20 năm kinh nghiệm về phụ khoa – nam khoa sẽ giải đáp cho tỉ mỉ kỹ lưỡng nhất.

 

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !