Tinh trùng dị dạng có thụ thai được không ?

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Chào bác sĩ! Vợ chồng tôi kết hôn đã gần 1 năm nay, mặc dù không dùng biện pháp tránh thai nhưng đến nay vợ chồng tôi chưa có em bé. Tuần trước tôi có đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ thì nhận được kết quả như sau:

 • Mật độ tinh trùng là 6,5 triệu.
 • Thể tích tinh dịch: 3,5ml.
 • Khả năng di động: 16% di động tiến tới, 27% di động không tiến tới, 57% bất động.
 • Hình thái tinh trùng: 92% dị dạng đầu, 5% dị dạng cổ và 3% dị dạng đuôi.

Bác sĩ cho tôi hỏi kỹ hơn về tình trạng tinh trùng dị dạng như thế này có thụ thai được không? có con tự nhiên được không ? Cảm ơn bác sĩ! ( Quang Hà, 30 tuổi)

Chào bạn! Tinh trùng dị dạng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn ở nam giới. Vậy nhưng không phải cứ dị dạng là sẽ bị vô sinh. Để biết được tinh trùng dị dạng có thụ thai được hay không mời bạn lắng nghe những chia sẻ của bác sĩ 24h trong bài viết sau.

Khái quát về tình trạng tinh trùng dị dạng

Cấu tạo tinh trùng sẽ bao gồm phần đầu, phần cổ và phần đuôi. Những tinh trùng bình thường sẽ có:

 • 1 đầu có hình bầu dục, có chứa ADN di truyền của bố và một loại men giúp tinh trùng đục thủng được màng của trứng để thụ tinh.
 • 1 thân nguyên vẹn cung cấp năng lượng cần thiết cho quá trình di chuyển và hoạt động nội bào.
 • 1 đuôi giúp tinh trùng có thể di chuyển.

Như vậy tinh trùng dị dạng sẽ là những tinh trùng có các dạng như:

 • Đầu lớn, nhỏ, khuyết tật, không có hoặc có ít men acrosome.
 • Đuôi ngắn, đuôi dài, nhiều hơn 1 đuôi hoặc có các hạt nhỏ tế bào sau đuôi.
 • Có thân chẻ đôi, thân nhỏ dị dạng….

Ở bất kỳ nam giới nào cũng có tinh trùng dị dạng. Vấn đề ở đây là số lượng tinh trùng dị dạng ở mỗi người sẽ khác nhau. Có người bị dị dạng nhiều và có người bị dị dạng ít. Đặc biệt các tinh trùng dị dạng sẽ bị đào thải một cách tự nhiên.

Bạn có thể quan tâm:

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị dị dạng

 • Tuổi tác: Tuổi tác càng cao thì cơ thể càng thoái hóa và chất lượng tinh trùng cũng vận hành theo cơ chế này. Tuổi càng cao lượng tinh trùng dị dạng sẽ càng nhiều.
 • Tâm lý: Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi… cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, khiến cho lượng tinh trùng dị dạng nhiều lên.
 • Bệnh lý: Khi bạn mắc một số bệnh ký liên quan đến đường sinh dục như giãn tĩnh mạch thừng tinh, viêm tinh hoàn do quai bị, lao mào tinh hoàn…. cũng sẽ dẫn đến tinh trùng dị dạng.
 • Do thói quen xấu: Nghiện rượu, nghiện thuốc lá, ăn uống thiếu khoa học… cũng là những yếu tố khiến cho chất lượng tinh trùng suy giảm và số lượng tinh trùng dị dạng ngày càng nhiều lên.
 • Môi trường: Khi bạn thường xuyên làm việc trong môi trường tiếp xúc với các chất hóa học công nghiệp, môi trường có nhiệt độ cao… cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh trùng và khiến cho tinh trùng bị dị dạng.

Tinh trùng dị dạng thông thường nam giới sẽ không có các triệu chứng điển hình. Do vậy khó có thể phát hiện được bệnh và thường chỉ có thể chẩn đoán chính xác khi bạn thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Đây là một số nguyên nhân chính khiến cho tinh trùng bị dị dạng mà nam giới cần nắm được. Để qua đó có thể chủ động phòng tránh được tình trạng này một cách tốt nhất. Bảo vệ được sức khỏe sinh sản của bản thân được tốt hơn.

Xem thêm:

Tinh trùng dị dạng có thụ thai được không?

Với vấn đề này các bác sĩ 24h giờ cho biết: Tinh trùng dị dạng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Càng nhiều tinh trùng dị dạng thì khả năng thụ thai thành công sẽ càng giảm đi. Bởi lẽ các tinh trùng bị dị dạng sẽ khó có thể di chuyển được đến trứng hoặc đến được trứng cũng không thể “chui” qua được lớp màng bảo vệ của trứng.

Một số trường hợp hiếm gặp, tinh trùng có thể thụ thai được. Tuy nhiên nguy cơ dị tật thai nhi sau khi thụ thai thành công là rất cao. Và nếu có dị tật sẽ được phát hiện qua những lần kiểm tra sàng lọc trong thời gian mang thai ở nữ giới. Đa phần những trường hợp dị tật thai nhi đều được khuyên nên đình chỉ thai kỳ sớm.


Thông thường cứ khoảng 100 con tinh trùng mà có 4 con bình thường sẽ được coi là hình thái tinh trùng bình thường tức là vẫn có khả năng mang thai. Bởi vì trên thực tế để thụ thai chỉ cần duy nhất 1 tinh trùng.

Nhưng nếu 100% tinh trùng dị dạng thì việc thụ thai tự nhiên là rất khó. Hầu hết những trường hợp này đều không thể có con bằng phương pháp tự nhiên mà cần đến sự hỗ trợ của công nghệ sinh sản như thụ tinh nhân tạo.

Quay trở lại với trường hợp của anh Hà ở trên, tỷ lệ tinh trùng dị dạng của anh là 100%. Trong đó  92% dị dạng đầu, 5% dị dạng cổ và 3% dị dạng đuôi. Với trường hợp này rất khó để có thể có con tự nhiên được. Trước hết anh nên điều trị theo phác đồ của bác sĩ. Cố gắng ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý, giữ tinh thần thoải mái. Sau một thời gian điều trị cần đi kiểm tra lại xem tình trạng tinh trùng có tiến triển khả quan hơn hay không. Nếu như có dấu hiệu tích cực thì sẽ có khả năng thụ thai tự nhiên. Ngược lại, bạn có thể sử dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản để có thể có con.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng tinh trùng dị dạng ở nam giới. Có thể thấy tinh trùng dị dạng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng vô sinh hiếm muộn, Bởi vậy cánh mày râu nên chủ động tìm hiểu những thông tin về nguyên nhân, tác hại của bệnh. Qua đó xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, khoa học nhất để chủ động phòng tránh bệnh tốt hơn. Đồng thời biến xử lý đúng cách khi rơi vào tình trạng này để không mất đi thiên chức làm cha, làm mẹ.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !