Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không?

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Nhiều nam giới khi thấy hai bên tinh hoàn của mình không đều nhau, bên to bên nhỏ thì rất lo lắng. Vậy liệu tinh hoàn bên to bên nhỏ có thật sự nguy hiểm? Và nên làm gì khi lâm vào tình trạng này.‍

Tinh hoàn là gì

Tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng, đồng thời là tuyến nội tiết tiết ra testosterone giúp cho cơ thể phát triển nam tính hơn.

Tinh hoàn bao gồm hai bên trái và phải nằm trong bìu. Tinh hoàn trung bình có kích thước dài 4,5cm, rộng 2,5cm, dày 1,5cm cân nặng khoảng 20g. Tinh hoàn được bao bọc bởi một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ có sao không

Hai bên tinh hoàn không đều, bên to bên nhỏ là điều hoàn toàn bình thường nếu như không có khác biệt quá lớn. Bởi trên thực tế hai bên tinh hoàn vốn dĩ không cân bằng với nhau, một bên sẽ có kích thước nhỉnh hơn một chút so với bên còn lại.

Bạn có thể quan tâm:

Mọi chuyện sẽ là bất thường nếu như một bên có kích thước to hơn hẳn bên còn lại kèm theo những biều hiện bất thường như: Căng tức, đau, lúc to lúc nhỏ bởi đó có thể là dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm như:

Viêm mào tinh hoàn:

Viêm mào tinh hoàn là tình trạng đau và sưng bìu tinh hoàn kèm theo những dấu hiệu như kích thích đường tiết niệu, tiết dịch niệu đạo và sốt. Viêm mào tinh hoàn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng tinh trùng bởi đây là cơ quan sản xuất và nuôi dưỡng tinh trùng.

Do đó nếu như một bên tinh hoàn bị to hơn hẳn bên còn lại là dấu hiệu của viêm mào tinh hoàn thì sẽ vô cùng nguy hiểm bởi nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến cho phần bao quanh tinh hoàn bị sưng to và một bên bị lệch. Bệnh gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt, thậm chí ảnh hưởng đến chức năng sinh sản ở nam giới.

Do quai bị

Quai bị là nguyên nhân hàng đầu khiến tinh hoàn bị sưng bên to bên nhỏ. Khi bị quai bị mà không được điều trị kịp thời dẫn đến tế bào biểu mô của ống sinh tinh trong tinh hoàn bị tiêu diệt gây vô sinh.

Tinh hoàn ẩn

Nếu như tình trạng bên to, bên nhỏ là do ẩn tinh hoàn thì sẽ vô cùng nguy hiểm bởi vì: Tinh hoàn ẩn gây ảnh hưởng nghiêm trọng lên chức năng sinh tinh của tinh hoàn do nhiệt độ ở ổ bụng và cơ thể cao hơn nhiệt độ tối ưu cho tinh hoàn (khi đã yên vị trong bìu). Tình trạng này có thể gây giảm hay mất chức năng sinh tinh của tinh hoàn đó, thậm chí gây ra ung thư tinh hoàn.

Xem thêm:

Nên làm gì khi tinh hoàn bị bên to bên nhỏ

Nam giới khi thấy tinh hoàn của mình bị bên to bên nhỏ nhưng không có chênh lệch quá lớn, không xuất hiện những triệu chứng bất thường kèm theo thì không phải quá lo lắng. Đồng thời không nên tự ý mua thuốc về điều trị.

Để chắc chắn ban có thể đến cơ sở y tế để thăm khám. Sau khi tiến hành thăm khám và xác đinh được nguyên nhân gây bệnh sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp để điều trị bệnh hiệu quả.

  • Nếu là do viêm mào tinh hoàn gây ra có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Liệu trình điều trị sẽ được bác sĩ chỉ định và người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Nếu là do tinh hoàn ẩn cần phẫu thuật cố định tinh hoàn để di chuyển tinh hoàn vào bìu.
  • Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ giãn tình mạch thừng tinh có thể mổ thắt dây tĩnh mạch thừng tinh để cải thiện tình trạng này.
  • Khi mắc quai bị cần điều trị bằng kháng sinh và các thuốc đặc trị để điều trị dứt điểm bệnh.

Như vậy tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. Chính vì vậy nam giới nên tiến hành thăm khám và điều trị sớm khi có những dấu hiệu bất thường ở tinh hoàn. Điều này sẽ giúp nam giới bảo vệ được sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của mình.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !