Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu từ khi nhiễm

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : La Lâm
Ngày viết : 16/09/2019

Giang mai là một bệnh xã hội có thời gian ủ bệnh khá lâu. Trong thời gian ủ bệnh không có triệu chứng điển hình nên gần như bệnh nhân không biết mình đã mắc bệnh. Những chia sẻ của các bác sĩ 24h trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thời gian ủ bệnh giang mai.

Thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu?

Giang mai là bệnh lý lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Đây được coi là bệnh xã hội nguy hiểm giống như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục… Gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe. Thậm chí tỷ lệ gây tử vong là khá cao.

Tuy nhiên so với một số bệnh lây truyền khác thời bệnh giang mai phát triển qua nhiều giai đoạn. Đặc biệt giang mai có thời gian ủ bệnh giang mai khá lâu. Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, muốn hiểu được thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu bạn cần nắm được các giai đoạn phát triển của bệnh. 

Bệnh giang mai giai đoạn 1

Theo các bác sĩ 24h chia sẻ, thời gian ủ bệnh giang mai tính từ khi có xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể đến lúc có những triệu chứng bệnh đầu tiên là khoảng 3 – 90 ngày. Thời gian ủ bệnh trung bình là khoảng 21 ngày. Sau thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như:

 • Có các vết săng giang mai (vết loét) ở những nơi tiếp xúc với xoắn khuẩn.
 • Vết sưng có dạng hình tròn hoặc bầu dục, kích thước khoảng 0.3 – 3cm.
 • Bệnh nhân không bị ngứa, không đau…
 • Xuất hiện hạch nổi lên ở hai bên vùng bẹn, khi sờ vào có thể thấy cứng nhưng không đau.

Xem thêm:

Bệnh giang mai giai đoạn 2

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn 1 sau khoảng 3 – 6 tuần xuất hiện sẽ tự biến mất. Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng rằng bệnh đã tự khỏi. Nhưng thực chất đây chính là thời gian ủ bệnh của giang mai giai đoạn 2. Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn 2 sẽ xuất hiện khoảng 4 – 10 tuần sau khi các triệu chứng giai đoạn 1 biến mất. Lúc này người bệnh xuất hiện các triệu chứng như:

 • Xuất hiện các nốt ban trên toàn cơ thể kể cả lòng bàn tay bàn chân. Các nốt ban có màu hồng hoặc màu đỏ hồng, hồng tím. Chúng không gây đau, nổi ẩn dưới da, nếu dùng tay ấn nhẹ thì mất tạm thời.
 • Xuất hiện các mảng sẩn, nốt phỏng nước hoặc vết loét ở da và niêm mạc. Kích thước của các mảng sẩn rất đa dạng từ bé đến lớn, có thể liên kết hoặc đứng riêng kẻ. Chúng có thể vỡ ra khi bị cọ sát.
 • Người bệnh thường bị sốt, đau họng, mệt mỏi, sút cân, đau đầu thường xuyên và nổi hạch.
 • Một số trường hợp biến chứng gây viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương….

Bệnh giang mai giai đoạn tiềm ẩn

Các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn 2 thường sẽ biến mất sau khoảng 3 – 6 tuần xuất hiện. Lúc này bệnh chuyển sang giai đoạn tiềm ẩn. Thời gian ủ bệnh trong giai đoạn tiềm ẩn lại được chia làm hai loại khác nhau.

 • Thời gian tiềm ẩn dưới 1 năm: Sau 1 năm tiềm ẩn sẽ có các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn 3.
 • Thời gian tiềm ẩn kéo dài hơn 1 năm: Lúc này sau một năm không có triệu chứng và bệnh cũng không có tốc độ lây lan nhanh như giang mai tiềm ẩn dưới 1 năm.

Bệnh giang mai giai đoạn 3

Các triệu chứng của bệnh giang mai giai đoạn 3 thường xuất hiện sau khoảng 5 – 15 sau khi xuất hiện các vết săng giang mai đầu tiên. Lúc này bệnh giang mai được chia làm 3 dạng:

 • Củ giang mai xuất hiện sau khoảng 1 – 46 năm từ khi nhiễm bệnh.
 • Giang mai thần kinh, xuất hiện sau khoảng 4 – 25 năm từ khi bị nhiễm bệnh.
 • Giang mai tim mạch, xuất hiện sau khoảng 10 – 30 năm từ khi bị nhiễm bệnh.

Giang mai ở giai đoạn 3 thường ít khi lây bệnh cho người khác. Bởi vì lúc này xoắn khuẩn đã xâm nhập vào trong phủ tạng không còn tồn tại ở ngoài da và niêm mạc.

Như vậy có thể thấy, thời gian ủ bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thường là khoảng từ 3 – 90 ngày. Ngoài ra ở mỗi giai đoạn sẽ có thời gian ủ bệnh riêng trước khi có các triệu chứng xuất hiện. Đây cũng là điểm khác biệt giữa bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác.

Xem thêm:

Thời gian ủ bệnh giang mai phụ thuộc vào

Cũng theo chia sẻ của các bác sĩ 24h, thời gian ủ bệnh giang mai ở mỗi người thường không giống nhau. Bởi thời gian ủ bệnh còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Chẳng hạn như:

Tình trạng sức khỏe của mỗi người. Những người có sức khỏe tốt, sức đề kháng tốt, thời gian ủ bệnh thường khá lâu. Có thể  kéo dài khoảng 3 tháng hoặc thậm chí lâu hơn. Ngược lại, những người sức khỏe yếu, đề kháng kém thường có thời gian ủ bệnh khá ngắn. Các triệu chứng của bệnh có thể xuất hiện sau khoảng 8 – 10 ngày từ khi bị nhiễm xoắn khuẩn.

Một số trường hợp đặc biệt, thời gian ủ bệnh giang mai có thể kéo dài đến 1 năm. Sau đó người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng của  bệnh giang mai giai đoạn 2 và 3. 

Như vậy, thời gian ủ bệnh giang mai là bao lâu còn phụ thuộc vào một số yếu tố. Do đó mỗi người sẽ có thời gian ủ bệnh không giống nhau. Hơn nữa trong thời gian ủ bệnh, hầu hết không có triệu chứng điển hình. Do đó bệnh nhân thường không biết mình đã bị nhiễm giang mai. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh là tiến hành các xét nghiệm bệnh giang mai. Đặc biệt bạn nên tiến hành xét nghiệm nếu nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh. Chẳng hạn như từng quan hệ tình dục hay tiếp xúc với những người đang có bệnh.

Trên đây là một số thông tin về thời gian ủ bệnh giang mai mà bạn có thể tham khảo. Giang mai là bệnh lý nguy hiểm. Nếu bạn đang nghi ngờ mình bị mắc bệnh có thể đến trực tiếp phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định để làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !