Tại sao tắm nước nóng lại ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Tắm nước nóng là thói quen của rất nhiều nam giới. Vậy nhưng ngâm mình trong nước nóng quá lâu; lại là hành động nam giới đang tự giết chết đi những tinh binh khỏe mạnh. Từ đó làm suy giảm đi chất lượng tinh trùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết điều đó. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu nước nóng ảnh hưởng đến tinh trùng thế nào.

Tắm nước nóng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Gần đây các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định có tiếp nhận một vài trường hợp đến thăm khám nam khoa do hiếm muộn. Điển hình có trường hợp của anh Vũ trú tại Nam Định. Anh Vũ đến khám vì hai vợ chồng cưới nhau đã được gần hai năm nhưng chưa có con. Do công việc khá bận rộn nên vợ anh chưa thể thăm khám cùng lúc. Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng và làm những xét nghiệm cần thiết. Qua đó giúp đánh giá các cơ quan của hệ thống sinh sản.

Xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy chất lượng tinh trùng của anh không được khả quan. Số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường nhỏ hơn 30%. Tinh trùng dị dạng nhiều, độ di động kém. Mật độ tinh trùng nhỏ hơn 20 triệu tinh trùng/ml. Bước đầu các bác sĩ kết luận đây chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của vợ chồng anh.

Qua tìm hiểu các bác sĩ được biết, bình thường anh Vũ không hút thuốc. Hơn nữa anh cũng ít khi uống rượu bia. Tuy nhiên anh có thói quen là thường xuyên tắm nước nóng. Mùa đông hay mùa hè anh đều sử dụng nước nóng để tắm. Anh thường hay ngâm mình trong bồn tắm bằng nước nóng khoảng 20 phút mỗi ngày. Đây là cách anh sử dụng để giải tỏa những áp lực thường ngày. Bởi vậy các bác sĩ cho rằng nguyên nhân gây suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng gây vô sinh hiếm muộn trong trường hợp của anh chính là do thói quen tắm nước nóng gây nên.

Nước nóng ảnh hưởng đến tinh trùng như thế nào?

Theo các bác sĩ Nam học của phòng khám đa khoa Bảo Việt, việc nam giới thường xuyên tắm nước nóng ảnh hưởng không tốt đến tinh hoàn. Mà tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng. Do đó nó tác động trực tiếp đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Cụ thể một nghiên cứu cho thấy: Khi bạn thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ trên 43 độ từ 20 phút trở lên thì tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng. Tinh trùng dễ bị chết hoặc dẫn đến tinh trùng yếu. Chính vì vậy khả năng thụ thai thành công cũng sẽ thấp hơn.

Do đó nam giới không nên thường xuyên tắm với nước quá nóng. Hoặc có thói quen ngâm mình trong nước nóng quá lâu hoàn toàn không tốt. Nó sẽ khiến cho bìu tiếp xúc với nhiệt độ cao trong thời gian dài. Điều này sẽ gây tổn thương cho chức năng của tinh hoàn. Hiện nay các nhà khoa học đều có chung nhận định rằng, nhiệt độ tinh hoàn cao sẽ làm sự sản sinh tinh trùng bị tổn thương. Bởi vì nó sẽ làm chết các tế bào mầm (germ cell apoptosis) và làm giảm sự sản xuất lượng hormone nam testosterone. Đây chính là những nguyên nhân khiến cho chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng. Từ đó dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nam giới.

Làm gì để tinh hoàn không bị nóng lên?

Nhiệt độ của tinh hoàn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất tinh trùng. Vậy nên việc tránh làm nóng tinh trùng là điều hết sức cần thiết. Để tránh cho tinh hoàn nóng lên nam giới cần chú ý thực hiện những điều sau đây:

  • Không ngâm mình trong nước nóng hoặc xông hơi quá lâu (dưới 10 phút).
  • Mặc quần lót làm từ chất liệu thấm hút mồ hôi tốt. Không mặc quần lót quá chật, hạn chế ngồi vắt chéo chân.
  • Không đặt laptop lên đùi khi làm việc.
  • Nên làm mát yên xe trước khi ngồi nếu để xe ngoài trời nắng.
  • Không nên ngồi trong ô tô quá lâu.
  • Đối với những người phải làm việc ở những nơi có nhiệt độ cao cần mặc đầy đủ đồ bảo hộ lao động. Đồng thời nên thăm khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra cũng nên kiểm tra sức khỏe sinh sản của mình.

Nam giới cần tuyệt đối chú ý những vấn đề này. Từ đó phòng tránh được tình trạng nóng tinh hoàn hiệu quả. Nhờ đó bảo vệ chức năng sinh sản mình tốt hơn. Phòng tránh tối đa tình trạng vô sinh hiếm muộn không mong muốn xảy ra.

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng

Ngoài nhiệt độ thì còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng. Do đó nam giới cần nắm rõ những yếu tố này, qua đó biết cách chủ động phòng tránh được tác hại của nó.

Chế độ dinh dưỡng

Để cơ thể có thể sản xuất ra những tinh binh khỏe mạnh dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Bởi vậy bạn cần chú ý cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt nên bổ sung những loại thực phẩm tốt cho chất lượng tinh trùng và hỗ trợ cơ thể sản xuất tinh trùng.

Ngoài ra cần lưu ý tránh xa những loại thực phẩm có hại như rượu, bia, thuốc lá… Đây là những tác nhân làm suy giảm chức năng sinh lý, tăng nguy cơ dị dạng tinh trùng. Thậm chí có những trường hợp nghiện thuốc lá không thể có con tự nhiên. Khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm với cả chục phôi thì cũng chỉ có 1, 2 phôi thực hiện được. Do vậy để bảo vệ sức khỏe cũng như chức năng sinh sản của mình bạn nên tránh xa những thực phẩm này.

Viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục

Những bệnh lý gây viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy giảm chất lượng và số lượng tinh trùng. Đây cũng chính là lí do khiến cho nam giới bị vô sinh hiếm muộn. Do đó nam giới cần hết sức coi trọng việc phòng tránh viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục. Để phòng tránh viêm nhiễm hiệu quả cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ cơ quan sinh dục hàng ngày.
  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm.
  • Khi có dấu hiệu viêm nhiễm hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần nhanh chóng thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Đảm bảo được những yếu tố này, chắc chắc sẽ hạn chế được tối đa viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục. Qua đó loại bỏ được một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Do đó bạn cần cố gắng ghi nhớ và thực hiện tốt trong sinh hoạt hàng ngày.

Kết luận: Như vậy tắm nước nóng là một trong những nguyên nhân khiến chất lượng tinh trùng suy giảm. Do đó nam giới cần hạn chế tắm và ngâm mình trong nước nóng quá lâu. Tốt nhất chỉ nên tắm bằng nước ấm vừa phải. Ngoài ra cần tránh những tác nhân làm tăng nhiệt độ tinh hoàn để bảo vệ khả năng sinh sản của mình. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đọc đã hiểu rõ hơn về tác hại của việc tắm nước nóng đối với sức khỏe sinh sản nam giới. Từ đó biết cách thay đổi để bảo vệ chính mình.

Xem thêm:

http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-rong-nho-bien-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-vien-uong-tang-chieu-cao-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-serum-duong-mi-giup-dai-mi-day-mi-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-kem-u-toc-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-dau-goi-phuc-hoi-toc-hu-ton-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-dau-goi-giup-toc-bong-muot-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-mat-na-phuc-hoi-toc-hu-ton-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-mat-na-u-toc-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-5-ngu-coc-cho-ba-bau-nao-tot-ban-chay-nhat
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-9-bot-can-tay-giam-can-nao-tot-ban-chay-nhat-2022
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/coc-nguyet-san-ovacup-cau-tao-gia-bao-nhieu-co-tot-khong-mua-o-dau
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/coc-nguyet-san-beucup-co-tot-khong-mua-o-dau-chinh-hang-gia-bao-nhieu
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/rong-nho-sabudo-thanh-phan-cong-dung-gia-bao-nhieu-mua-chinh-hang-o-dau
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/top-9-serum-vitamin-c-nao-tot-ban-chay-nhat-2022
http://duongha.gialam.hanoi.gov.vn/web/langnhincuocsong/dau-goi-phu-bac-laco-co-tot-khong-gia-bao-nhieu-co-may-mau-mua-o-dau

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !