Săng giang mai và những điều có thể bạn chưa biết

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Săng giang mai là một trong những triệu chứng giúp bạn có thể nhận biết được bệnh. Vậy săng giang mai có những đặc điểm như thế nào, làm thế nào nhận biết được bệnh giang mai thông qua những vết săng giang mai? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Săng giang mai là gì?

Giang mai là một trong những bệnh lý lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh có thể xảy ra ở cả nam và nữ giới đặc biệt là những người có sinh hoạt tình dục thường xuyên. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai là Treponema pallidum gây ra.

Các triệu chứng của bệnh giang mai thường khá đa dạng nên thường khó nhận biết hơn nếu không có những kiến thức cần thiết về bệnh. Sau khoảng 3 – 90 ngày xoắn khuẩn xâm nhập vào cơ thể, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng bệnh đầu tiên mà tiêu biểu là sự xuất hiện của các săng giang mai. Săng giang mai là một dạng viêm loét có hình bầu dục hoặc hình tròn. Các vết săng giang mai thường xuất hiện chủ yếu ở cơ quan sinh dục của người bệnh tại những vùng tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai.

Nhận biết được những săng giang mai sẽ giúp bạn nhận biết được bệnh sớm hơn. Nhờ đó việc điều trị bệnh cũng được dễ dàng hơn.

Xem thêm:

Đặc điểm của săng giang mai

Săng giang mai thường xuất hiện ở giang mai giai đoạn 1. Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh và săng giang mai thường có những đặc điểm như:

  • Xuất hiện chủ yếu ở cơ quan sinh dục của người bệnh tại những vị trí như: Trực tràng, thân dương vật, quy đầu, môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung…
  • Ngoài ra các săng giang mai có thể xuất hiện ở những vị trí khác như miệng, lưỡi, họng…
  • Các vết săng thường nông, có hình tròn hoặc hình bầu dục có kích thước khoảng 0,3 – 3cm.
  • Săng giang mai thường có màu đỏ không gây ngứa, không đau, không có mủ.
  • Đáy vết săng giang mai thâm nhiễm cứng.
  • Các săng giang mai tự biến mất sau khoảng 3 – 6 tuần.

Khi các săng giang mai biến mất nhiều người thường lầm tưởng là bệnh đã khỏi. Tuy nhiên đây là giai đoạn bệnh đi vào máu và chuẩn bị bước sang giai đoạn 2 với những triệu chứng khác. Do đó người bệnh không nên chủ quan, cần thăm khám và điều trị sớm để tránh được những tác hại nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Xem thêm:

Phương pháp điều trị săng giang mai

Săng giang mai xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh nên nếu bạn phát hiện và điều trị bệnh ngay trong giai đoạn này thì việc điều trị sẽ dễ dàng và đạt được hiệu quả cao hơn. Tuy nhiên nhiều người có thể bị nhầm lẫn giữa săng giang mai và bệnh lý da liễu khác. Dẫn đến chủ quan không thăm khám sớm. Do đó ngay khi nhận thấy những bất thường bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn thực hiện những xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán chính xác bệnh.

Một số phương pháp giúp chẩn đoán chính xác bệnh giang mai đang được áp dụng hiện nay là:

  • Xét nghiệm dịch tiết từ săng giang mai để xác định được có sự hiện diện của xoắn khuẩn giang mai hay không.
  • Xét nghiệm máu thực hiện các phản ứng như miễn dịch huỳnh quang, ngưng kết hồng cầu, bất động xoắn khuẩn…. để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Nhờ thực hiện những xét nghiệm này bác sĩ có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng bệnh. Qua đó đưa ra được phác đồ điều trị bệnh hiệu quả hơn. Để điều trị săng giang mai có thể áp dụng những phương pháp sau:

Điều trị bằng thuốc:

_ Thuốc điều trị bệnh phổ biến là thuốc tiêm Benzathin Penicillin. Được sử dụng để tiêm một lần hoặc nhiều lần tùy thuộc vào liều lượng sử dụng.

_ Trường hợp dị ứng với kháng sinh nhóm penicillin có thể thay thế bằng Erythromycin hoặc Tetracyclin. Liều lượng dùng sẽ được bác sĩ hướng dẫn.

Thuốc có tác dụng tiêu diệt xoắn khuẩn, ngăn chặn bệnh phát triển thêm. Tuy nhiên điều trị bệnh bằng thuốc sẽ không thể cải thiện được những tổn thương mà xoắn khuẩn gây ra. Điều trị bệnh càng sớm thì thuốc phát huy tác dụng càng cao. Ngược lại ở những giai đoạn sau điều trị giang mai bằng thuốc thường không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tổng hợp:

Đây là phương pháp điều trị bệnh giang mai tiên tiến và hiện đại. Giúp loại bỏ, tiêu diệt xoắn khuẩn qua đó điều trị bệnh hiệu quả và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh rất tốt. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này như sau:

Sử dụng thiết bị phân tích sinh hóa virus hcc – 9916 của Hoa Kỳ để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh. Sau đó sử dụng thuốc chuẩn bị gen sinh học tiêm dưới da để loại bỏ hoàn toàn xoắn khuẩn gây bệnh. Đồng thời sản xuất kháng thể miễn dịch nhằm đạt được sự cân bằng miễn dịch trong cơ thể ngăn chặn bệnh tái phát.

Phương pháp này có thể áp dụng điều trị giang mai giai đoạn đầu loại bỏ các săng giang mai hoặc bệnh giang mai giai đoạn sau. Tuy nhiên điều trị bệnh càng sớm thì hiệu quả đạt được càng cao.

Trên đây là một số thông tin về săng giang mai mà bạn có thể tham khảo. Qua đó biết cách nhận diện các săng giang mai một cách chính xác giúp phát hiện và điều trị bệnh giang mai được sớm hơn. Tránh được những tác hại nguy hiểm của bệnh hiệu quả hơn.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !