Rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai có đáng lo ngại không?

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Đặt vòng tránh thai có thể gây ra nhiều tác dụng phụ. Một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất là tình trạng rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai. Liệu tình trạng này có đáng lo ngại không? Bài viết sau bác sĩ 24h sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

Rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai có đáng lo ngại không?

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất hiện nay với hiệu quả có thể lên đến 97%. Với phương pháp này bác sĩ sẽ sử dụng vòng tránh thai thường là có dạng chữ T vào bên trong tử cung nữ giới. Vòng tránh thai sẽ ngăn không cho trứng gặp được tinh trùng và làm tổ trong tử cung.

Đặt vòng tránh thai được đánh giá là an toàn rất hiếm khi gây nên những biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên sau khi đặt vòng tránh thai chị em sẽ gặp phải một vài tác dụng phụ. Trong đó tình trạng rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai là thường gặp nhất. Nguyên nhân khiến bạn bị rong kinh là do:

 • Tử cung chưa thích ứng được với sự có mặt của vật thể lạ.
 • Do kích thước của vòng tránh thai quá to, không phù hợp với kích thước tử cung.
 • Vòng tránh thai gây thay đổi nội tiết tố.
 • Do bác sĩ đặt vòng sai vị trí hoặc không đúng kỹ thuật.

Thông thường sau khi đặt vòng ai cũng sẽ bị chảy máu âm đạo khoảng 4 – 5 ngày. Sau đó tình trạng này sẽ chấm dứt và chị em có thể bị rong kinh trong khoảng 1 – 2 chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Triệu chứng này sẽ giảm dần rồi biến mất sau đó sẽ ổn định lại. Trường hợp rong kinh nhưng không có triệu chứng bất thường nào khác thì bạn không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên nếu như tình trạng rong kinh đi kèm với những triệu chứng bất thường như đau bụng dữ dội, máu chảy ra nhiều, hay quan hệ thấy đau thì bạn nên tái khám sớm. Bởi vì tình trạng này có thể là dấu hiệu của viêm nhiễm, hoặc vòng tránh thai đặt sai vị trí, vòng tránh thai bị tụt, kích thước vòng không phù hợp…. Không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Không chỉ làm mất khả năng tránh thai mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Thậm chí là khả năng sinh sản sau này. Do đó nếu như thấy tình trạng rong kinh kéo dài tốt nhất bạn nên thăm khám càng sớm càng tốt để có thể phát hiện và điều trị sớm những biến chứng nguy hiểm.

Bạn có thể quan tâm:

Một số tác dụng phụ thường gặp khác khi đặt vòng tránh thai

Ngoài tình trạng rong kinh thì sau khi đặt vòng tránh thai chị em còn có thể gặp phải những tác dụng phụ như:

 • Bị đau lưng do phản ứng co thắt ở cổ tử cung khi có vật thể lạ. Tình trạng có thể kéo dài đến vài tuần cho đến khi tử cung quen với vật thể lạ.
 • Đau bụng dưới do cơ thể cố gắng đẩy vật thể lạ ra bên ngoài. Tình trạng này có thể kéo dài từ 7 – 10 ngày cho đến khi cơ thể quen với vòng tránh thai.
 • Chậm kinh cũng là một tác dụng phụ thường gặp sau khi đặt vòng tránh thai. Chậm kinh có thể xảy ra trong khoảng 3 tháng đầu sau khi đặt vòng. Sau khi vòng tránh thai ổn định kinh nguyệt cũng sẽ đều trở lại.

Đây là một số tác dụng phụ mà chị em thường gặp sau khi đặt vòng tránh thai. Các triệu chứng này thường sẽ tự giảm dần và biến mất sau một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên cũng như tình trạng rong kinh sau khi đặt vòng tránh thai. Nếu bạn thấy những triệu chứng này kéo dài hãy nhanh chóng thăm khám để được chẩn đoán tình trạng của mình. Xử lý kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm khác xảy ra.

Xem thêm:

Một số lưu ý để đặt vòng tránh thai an toàn

Để thủ thuật tránh thai được an toàn, tránh được những biến chứng không hay xảy ra bạn cần chú ý những vấn đề sau.

 • Chỉ nên đặt vòng sau khi sạch kinh 2 – 3 ngày, tốt nhất là đặt khi tử cung mở rộng nhất là vào giữa chu kỳ kinh.
 • Sau khi đặt vòng cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh hoạt động hoặc vận động mạnh trong tuần đầu tiên.
 • Cần kiêng quan hệ tình dục ít nhất là khoảng 10 – 14 ngày.
 • Đảm bảo vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ và tuân theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Cần tái khám theo lịch của bác sĩ để có thể theo dõi được khả năng thích ứng của cơ thể với vòng tránh thai. Trường hợp có điều bất thường có thể xử lý được kịp thời.

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai được nhiều chị em tin tưởng và lựa chọn thời gian gần đây. Tuy nhiên phương pháp này cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Do đó khi có ý định thực hiện bạn nên đến những cơ sở uy tín để hạn chế tối đa những tác dụng phụ không hay.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !