Phác đồ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Viêm tinh hoàn là bệnh nguy hiểm có thể gây vô sinh ở nam giới. Do đó khi bị viêm tinh hoàn bạn cần tìm hiểu phác đồ điều trị viêm tinh hoàn mãn tính và cấp tính để tham khảo. Việc tìm hiểu phác đồ điều trị viêm tinh hoàn có thể giúp bạn hiểu hơn về cách điều trị để điều trị đúng cách. Trong bài viết này bác sĩ 24h sẽ chia sẻ với bạn phác đồ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính để bạn tham khảo.

Thế nào là viêm tinh hoàn ?

Viêm tinh hoàn là tình trạng bị đau tinh hoàn, sưng tinh hoàn ở một hoặc 2 bên. Bệnh viêm tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Viêm tinh hoàn cấp tính nếu không điều trị kịp thời sẽ thành viên tinh hoàn mãn tính đó biến chứng nguy hiểm dẫn đến vô sinh ở nam giới.

Bệnh viêm tinh hoàn có chữa được không ?

Theo các bác sĩ bệnh viêm tinh hoàn có thể chữa được nếu bạn làm đúng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với ăn uống, vệ sinh…

Viêm tinh hoàn được chia làm 2 loại là viêm tinh hoàn cấp tính và viêm tinh hoàn mãn tính. Nếu khi bị viêm tinh hoàn cấp tính bạn khám và điều trị sớm thì bệnh sẽ khỏi và không gây biến chứng. Nếu bạn chủ quan không điều trị sớm bệnh sẽ thành mãn tính hay tái phát khi đó việc điều trị sẽ khó hơn và có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Tinh hoàn là nơi sản xuất ra tinh trùng do đó khi có biểu hiện bất thường như viêm tinh hoàn, đau tinh hoàn 1 bên bạn nên đến các cơ sở y tế khám và điều trị sớm thì hoàn toàn có thể điều trị khỏi được.

Xem thêm:

Phác đồ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính

Phác đồ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính chỉ khác nhau ở phương pháp điều trị. Phác đồ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính đều thực hiện theo 3 bước như sau:

Bước 1: khám lâm sàng

Đây là bước quan trọng bác sĩ sẽ tiến hành hỏi về tình trạng bệnh cũng như các triệu chứng cụ thể:

  • Viêm tinh hoàn cấp tính: có các triệu chứng như sưng đỏ bìu, đau nhẹ ở bìu dái…
  • Viêm tinh hoàn mãn tính: Đau âm ỉ kéo dài, dùng thuốc nhưng vẫn đau….

Sau khi hỏi về triệu chứng bác sĩ sẽ kiểm tra tinh hoàn hoàn của bạn xem có những dấu hiệu bất thường nào khác không.

Bước 2: Xét nghiệm

Sau khi khám lâm sàng bác sĩ sẽ cho tiến hành thực hiện các xét nghiệm để xác định mức độ mắc bệnh của bạn. Việc khám lâm sàng không đánh giá được bạn bị viêm tinh hoàn cấp tính hay mãn tính mà chỉ là phỏng đoán.

Việc xét nghiệm hết sức quan trọng vừa đánh giá mức độ bệnh cũng như là cơ sở để bác sĩ kết luận về tình trạng bệnh của bạn. Qua đó đưa ra phác đồ điều trị viêm tinh hoàn tốt nhất.

Khi xét nghiệm bác sĩ sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm nước tiểu, siêu âm tinh hoàn, niệu đạo và các bệnh phận liên quan đến tinh hoàn để tìm ra nguyên nhân cũng như xem viêm tinh hoàn có gây biến chứng sang các bộ phận khác không.

Xem thêm:

Bước 3: Điều trị

Sau khi tiến hành xét nghiệm kết hợp với khám lâm sàng bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn bị viêm tinh hoàn cấp tính hay mãn tính.

Bên cạnh đó dựa vào kết quả xét nghiệm bác sĩ sẽ kiểm tra được mức độ mắc bệnh cũng như bệnh có gây biến chứng nào không để tiến hành điều trị.

Tùy thuộc vào bạn bị viêm tinh hoàn cấp tính hay mãn tính bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp cụ thể:

Viêm tinh hoàn cấp tính

Đối với trường hợp bị viêm tinh hoàn cấp tính bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa. Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn.

Viêm tinh hoàn mãn tính

Đối với trường hợp bị viêm tinh hoàn mãn tính thì điều trị bằng thuốc không mang lại hiệu quả. Khi đó bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng ngoại khoa. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật hoặc sử dụng hệ thống quang dẫn CRS điều trị viêm tinh hoàn.

Hệ thống quang dẫn CRS hiện nay là phương pháp điều trị viêm tinh hoàn mới nhất mang lại kết quả tốt nhất. Những ưu điểm của hệ thống quang dẫn CRS như:

  • Chuẩn đoán chính xác mức độ bệnh cũng như vi khuẩn gây bệnh để có phương án điều trị phù hợp.
  • Điều trị tận gốc bệnh khiến bệnh không tái phát.
  • An toàn và hiệu quả cao.
  • Thời gian điều trị ngắn.
  • Tăng sức đề kháng cho bệnh nhân.

Trên đây là phác đồ điều trị viêm tinh hoàn cấp tính và mãn tính. Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trong việc khám và điều trị viêm tinh hoàn.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !