Phác đồ điều trị giang mai hiệu quả nhất 2020

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : Vân Vân
Ngày viết : 18/01/2020

Tìm hiểu phác đồ điều trị giang mai sẽ giúp ích rất nhiều đối với bệnh nhân cũng như là người nhà bệnh nhân. Không chỉ giúp hiểu rõ hơn về nguyên lý điều trị giang mai mà còn có thể phòng tránh, đi khám, kiểm tra cho phù hợp, tránh bệnh tái phát nhiều lần.

Phác đồ điều trị giang mai bao gồm đầy đủ các thông tin từ triệu chứng, tác nhân, nguyên lý bệnh sinh, biến chứng, điều trị, phòng tránh…

1. Xoắn khuẩn gây bệnh giang mai

Giang mai là một bệnh xảy ra do sự tấn công của các xoắn khuẩn giang mai gây bệnh. Những xoắn khuẩn này khi xâm nhập cơ thể sẽ tạo ra những độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Xoắn khuẩn giang mai, tên khoa học Treponema Pallidum. Đây là một trong những loại khuẩn gây bệnh có lịch sử lâu đời. Các nghiên cứu đều cho thấy sự tồn tại của bệnh giang mai với nhiều tên gọi khác nhau từ những năm cuối thế kỷ XV

Cấu trúc của xoắn khuẩn giang mai là hình xoắn lò xo, khoảng 30 giờ thì chúng nhân đôi 1 lần, có thể di chuyển được. Chúng thuộc loại xoắn khuẩn gram âm nên có thể phát hiện được nhờ các phản ứng nhuộm soi gram âm. Sức đề kháng của xoắn khuẩn giang mai rất yếu nên các chất tẩy rửa thông thường có thể dễ dàng tiêu diệt. Tuy nhiên, khi tồn tại trong cơ thể con người chúng lại hoạt động mạnh mẽ. Xoắn khuẩn giang mai chủ yếu chỉ gây bệnh ở người.

Treponema Pallidum trong tự nhiên chỉ được tìm thấy ở trên cơ thể con người. Khi mắc căn bệnh này thì xoắn khuẩn tồn tại dưới da, ở dịch, trong máu. Do đó khi có tiếp xúc với xoắn khuẩn sẽ có khả năng bị lây nhiễm. Xoắn khuẩn giang mai phát triển từ từ, thường ở dạng kín nên rất nhiều người bỏ qua bệnh.

Xem thêm:

2. Thời kỳ biểu hiện giang mai

Xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào cơ thể tùy theo con đường lây lan. Phổ biến nhất vẫn là lây qua đường tình dục. Xoắn khuẩn giang mai có thể lây khi tiếp xúc nhưng tỉ lệ nhỏ hơn và tại môi trường thông thường chúng dễ chết. Xoắn khuẩn lây từ mẹ mắc giang mai sang con gây ra bệnh giang mai bẩm sinh. Tùy theo từng đối tượng mà mức độ ảnh hưởng giang mai cũng khác nhau. Cụ thể đa phần người bệnh trải qua 3 thời kỳ biểu hiện giang mai phổ biến nhất dưới đây:

Giang mai thời kỳ đầu

Bệnh giang mai ở thời kỳ đầu có dấu hiệu đặc trưng là bị mọc săng giang mai. Đây là các tổ chức thường xuất hiện tại vị trí vùng kín của người bệnh. Săng giang mai là các vết loét khá nông, đáy cứng, có dịch trong suốt chứa rất nhiều xoắn khuẩn. Săng giang mai không gây đau, không gây ngứa, nếu sờ thì chỉ thấy không bằng phẳng. Sau khi có săng giang mai khoảng 3 – 5 ngày sẽ có hạch xuất hiện.

Thông thường giang mai là bệnh lý có ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe vùng kín. Do vậy săng giang mai mọc rất nhiều quanh cơ quan sinh dục. Nếu không được vệ sinh kỹ hoặc dùng tay chạm vào cũng có thể mọc săng ở tay. Gần vị trí săng giang mai mọc sẽ xuất hiện hạch. Thường là hạch vùng bẹn, hạch này to và tồn tại lâu. Săng giang mai hết sau 3 – 6 tuần nhưng hạch vẫn còn mãi tới thời kỳ sau. Giai đoạn đầu chẩn đoán săng giang mai có thể âm tính giả và khả năng lây lan khá mạnh.

Giang mai thời kỳ hai

Ở thời kỳ hai của bệnh thì giang mai thường bắt đầu sau khoảng 6 – 8 tuần từ khi mọc săng giang mai. Vì thế nhiều trường hợp sau giang mai giai đoạn đầu thì bệnh kín không có nhiều dấu hiệu rõ ràng rồi mới chuyển sang giai đoạn sau. Đặc trưng của giang mai giai đoạn 2 đó là cơ thể có những vết ban nổi lên. Những ban này cũng có thể ở dạng phồng rộp lên như sẩn, bên trong chứa dịch. Nếu ở vùng kín thì sẩn này sẽ không rộp cao quá.

Tuy nhiên nếu ở các vị trí khác thì sẩn có thể mọc lên cao, có thể vỡ ra, có thể bị mưng mủ. Do sẩn dễ vỡ nên giang mai thời kỳ hai lây cực mạnh. Hạch vẫn mọc từ giai đoạn đầu và xoắn khuẩn đã xâm nhập vào da và máu. Thậm chí có thể thấy triệu chứng loét sưng đau ở cơ quan sinh dục, họng, lưỡi… giống như bị nhiệt miệng. Nếu không trị thì các triệu chứng giang mai kể trên sẽ tự hết trong khoảng vài tháng. Tuy nhiên chúng có thể tái phát lại nhiều lần.

Giang mai tiềm ẩn

Là thời kỳ không có triệu chứng hoặc tái phát lại các triệu chứng như giai đoạn 2 nhưng nhẹ hơn. Chẩn đoán giang mai thời kỳ này có thể cho kết quả dương tính chính xác. Bệnh giang mai sẽ giảm khả năng lây nhiễm dần dần ở giai đoạn này. Tuy nhiên xoắn khuẩn vẫn gây tổn hại tới sức khỏe của con người.

Giang mai thời kỳ cuối

Tùy theo từng trường hợp mà biểu hiện giang mai thời kỳ cuối sẽ có ảnh hưởng khác nhau. Đa số người mắc bệnh mất từ một vài đến hàng chục năm mới có biểu hiện rõ ràng. Lúc này cơ thể sẽ chịu tổn thương lớn nên biểu hiện ra các triệu chứng nặng nề thuộc một trong 3 dạng: Giang mai thần kinh, giang mai tim mạch hoặc củ giang mai.

Giang mai ở thời kỳ cuối không có dấu hiệu đặc trưng mà là các tổn thương cơ thể. Xoắn khuẩn để lại độc tố đến hệ thống thần kinh thì được gọi là giang mai thần kinh (não, tủy sống). Giang mai tác động vào tim và mạch máu thì thuộc nhóm giang mai tim mạch. Các tổn hại tới các cơ quan khác gây hoại tử tại vị trí xuất hiện tổn thương thì thuộc dạng củ giang mai (gôm giang mai).

Nói chung 3 thời kỳ giang mai biểu hiện là những yếu tố cần nắm rõ trong phác đồ điều trị giang mai. Khi người bệnh biết rõ sẽ tuân theo đúng phác đồ điều trị hơn, phối hợp hơn với bác sĩ điều trị. Hơn nữa, đối với giang mai thì có rất nhiều tác hại khó lường trước. Bệnh nhân càng nắm chắc thì càng có thể tiến hành điều trị bệnh cho hiệu quả hơn.

Xem thêm:

3. Tác hại bệnh giang mai

Nhiều người bệnh vẫn không biết được mức độ nguy hiểm của bệnh giang mai. Đây là một trong số các bệnh xã hội có tác động nặng nề tới sức khỏe. Hiện nay bệnh có thể chữa khỏi nhưng chỉ ở những giai đoạn đầu. Một số tác động nặng nề mà giang mai gây ra có thể kể tới như sau:

Giang mai có khả năng lây lan mạnh mẽ

Đa số người mắc bệnh giang mai đều là lây do tiếp xúc với người bệnh, con đường phổ biến nhất là do quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su có thể làm giảm khả năng lây nhiễm bệnh tuy nhiên không hoàn toàn phòng tránh được vì giang mai cũng lây qua cả tiếp xúc.

Khi bệnh nhân ở các giai đoạn 1 và 2 hay tiềm ẩn thì xoắn khuẩn tồn tại trong dịch, máu, trên da… Tùy theo từng trường hợp khác nhau mà vị trí xuất hiện giang mai sẽ tương ứng. Vì vậy không chỉ đường sinh dục mà chạm vào tổn thương do giang mai, hôn và các hình thức quan hệ khác cũng lây bệnh.

Giang mai gây nguy hiểm cho người xung quanh

Trong số các đối tượng gặp nguy hiểm do lây lan giang mai thì nặng nề nhất là ở phụ nữ mang thai. Điều này là bởi xoắn khuẩn lan từ mẹ sang con khi thai nhi vẫn đang trong bụng mẹ. Thông thường chúng sẽ xâm nhập vào thai từ tháng thứ 5 trở đi. Trẻ sinh ra sẽ mắc phải giang mai bẩm sinh và gặp rất nhiều tổn hại. Có thể bị mù, bị dị tật, nhẹ nhất là bị ốm yếu, dễ sảy, dễ sinh non.

Giang mai gây tổn hại cơ thể

Nếu người bệnh bị giang mai ở hai giai đoạn đầu và thời kỳ tiềm ẩn thì chưa quá nguy hiểm. Tuy nhiên bắt buộc phải đi điều trị sớm vì nếu không thăm khám sẽ rất nguy hiểm. Giang mai giai đoạn đầu đa phần là lây, thuộc dạng giang mai sớm nên dễ điều trị. Nếu bỏ qua giang mai sớm không trị thì sẽ gặp phải nhiều tổn thương vĩnh viễn ở giai đoạn cuối.

Một số bệnh lý sẽ gặp do giang mai đó là mù lòa, bại liệt, điếc, không kiểm soát được hành vi, đi lại khó khăn, u động mạch, suy giảm chức năng tim và các cơ quan nội tạng khác. Ngoài ra có thể xuất hiện hoại tử do củ giang mai mọc ở bất cứ vị trí nào. Dù có chữa lành cũng gây sẹo lồi lõm. Lúc này điều trị không đơn thuần là loại bỏ giang mai nữa mà còn phải khắc phục các tổn thương đã xảy ra. Có nhiều trường hợp bị vĩnh viễn, thậm chí là tử vong.

Để tránh những tác hại cực kỳ lớn của giang mai thì người bệnh bắt buộc phải phát hiện sớm. Nếu không trị thì nguy cơ chữa khỏi các tổn thương kể trên khi bệnh đã phát là rất khó. Do vậy nếu có dấu hiệu giang mai, nghi ngờ mắc giang mai hay có quan hệ với người mang bệnh hãy đi xét nghiệm càng sớm càng tốt.

4. Điều trị bệnh giang mai

Trong phác đồ điều trị giang mai thì cách chữa bệnh là một điều rất quan trọng. Giang mai là bệnh lý do vi khuẩn gây ra nên có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Hiệu quả nhất là áp dụng liệu pháp miễn dịch tổng hợp giúp người bệnh khỏi giang mai triệt để.

Liệu pháp miễn dịch tổng hợp dựa trên cơ chế vừa trực tiếp tiêu diệt vi khuẩn, đồng thời lại nâng cao hệ miễn dịch đề kháng của cơ thể. Dựa theo nguyên lý này nên tốc độ hồi phục khi điều trị giang mai cao hơn hẳn các phương pháp truyền thống.

Thuốc chữa giang mai phổ biến nhất được sử dụng để tiêu diệt xoắn khuẩn là Penicillin G. Hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào xoắn khuẩn chống lại được loại kháng sinh này. Do đó người bệnh chỉ cần đi thăm khám sớm nhất có thể để đảm bảo bác sĩ có khả năng chữa khỏi bệnh.

Nếu bệnh nhân không điều trị thì cực kỳ nguy hiểm. Hoặc tưởng nhầm giang mai chỉ là bệnh lý bình thường mà tự mua thuốc về là hoàn toàn sai lầm. Giang mai bắt buộc phải được xét nghiệm các chỉ số cẩn thận mới có liệu trình điều trị cụ thể được. Nếu dùng thuốc quá liều hoặc không đủ liều, không đúng cách sẽ gây ra những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng.

Hiện nay chữa bệnh giang mai hiệu quả ngoài phương pháp điều trị thì còn phải đúng phác đồ điều trị giang mai. Người bệnh cần được khám, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe, hướng dẫn phòng tránh và sinh hoạt cho đúng. Vì quá trình chữa giang mai là một thời kỳ lâu dài nên người bệnh phải theo đúng lưu ý của bác sĩ. Sau điều trị phải tái khám như lộ trình quy định và làm các xét nghiệm thường quy để nắm được tình hình hồi phục bệnh.

5. Nơi có phác đồ điều trị giang mai hiệu quả

Bệnh nhân mắc giang mai thường trong trạng thái hoang mang không biết nên tiến hành thăm khám ở đâu. Giang mai là bệnh xã hội nên nguyên nhân mắc bệnh thường do quan hệ bừa bãi. Phổ biến nhất là ở những người thường quan hệ với nam nữ mại dâm. Vì vậy bệnh nhân thường cảm thấy e ngại, khó khăn trong việc phải đi khám bệnh.

Chọn nơi có phác đồ điều trị giang mai uy tín hiệu quả rất quan trọng. Hãy tới những nơi chữa giang mai hiệu quả như phòng khám đa khoa Bảo ViệtNam Định. Nơi đây chữa giang mai an toàn đảm bảo với rất nhiều dịch vụ uy tín. Phòng khám có áp dụng liệu pháp miễn dịch tổng hợp điều trị bệnh nên hoàn toàn yên tâm chất lượng và hiệu quả chữa trị.

Hơn nữa, người mắc bệnh giang mai tới phòng khám Bảo Việt hoàn toàn yên tâm vì mọi thông tin được HOÀN TOÀN BẢO MẬT. Như vậy bất cứ bệnh nhân nào dù mắc giang mai vì lý do gì cũng có thể được điều trị một cách cẩn thận, chu đáo và riêng tư nhất. Do đó, tâm lý người bệnh sẽ cực kỳ thoải mái khi tới phòng khám Bảo Việt.

Nếu người bệnh còn điều gì lo lắng về phác đồ điều trị giang mai có thể liên hệ phòng khám Bảo Việt. Các bác sĩ có thể giải đáp tận tình qua hotline, facebook, zalo đảm bảo người bệnh thuận tiện nhất. Quá trình điều trị cũng sẽ được sát sao kỹ lưỡng vì thế người bệnh hoàn toàn yên tâm điều trị.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !