Nứt kẽ hậu môn có phải bệnh trĩ không

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Nứt kẽ hậu môn và bệnh trĩ là hai hiện tượng có nhiều điểm tương đồng cho nên nhiều người thường nhầm lẫn rằng nứt kẽ hậu môn là bệnh trĩ. Song, nứt kẽ hậu môn có phải là bệnh trĩ không? Thực chất nứt kẽ hậu môn chỉ là nguyên nhân gây nên bệnh trĩ.

Nứt kẽ hậu môn có phải bệnh trĩ không

Để trả lời cho câu hỏi “nứt kẽ hậu môn có phải là bệnh trĩ không thì chúng ta cần biết nứt kẽ hậu môn là gì và bệnh trĩ là gì.

Đầu tiên, nứt kẽ hậu môn và trĩ đều là hai hiện tượng bất thường ở phần hậu môn-trực tràng. Trĩ được xảy ra do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ. Bệnh trĩ có những dấu hiệu là táo bón, chảy máu khi đại tiện, sa búi trĩ.

Còn nứt kẽ hậu môn là một vết rách nhỏ nằm ở ống hậu môn và gây đau, chảy máu khi đại tiện. Nứt kẽ hậu môn có những biểu hiện: vùng hậu môn có cảm giác đau ngứa, đi tiểu hay đi ngoài cũng có xuất hiện máu. Nguyên nhân gây lên bệnh được cho là phần trực tràng hậu môn còn non yếu hoặc vi khuẩn nấm xâm nhập gây viêm loét và hình thành các vết nứt.

Từ đây chúng ta có thể thấy rằng nứt hậu môn được coi là một trong những nguyên nhân gây bệnh trĩ nếu không chữa trị đúng cách và kịp thời chứ không phải là bệnh trĩ.

Xem thêm:

Cách điều trị nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn nếu không điều trị sớm sẽ khiến cho người bệnh gặp phải cảm giác đau rát, ngứa ngáy rất khó chịu. Trường hợp nặng có thể gây thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, điều đó khiến cơ thể dễ mắc các bệnh lý khác. Chính vì thế mà người bệnh cần điều trị sớm để tránh gặp phải những tình trạng không mong muốn.

Với trình độ y học phát triển như hiện nay thì tình trạng nứt kẽ hậu môn đang được phòng khám đa khoa Bảo Việt ở Nam Định điều trị bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là dựa vào kỹ thuật xâm lấn tối thiểu đưa máy kẹp PPH chuyên dụng vào bên trong hậu môn và nhẹ nhàng loại bỏ búi trĩ một cách hiệu quả, nhanh chóng, đồng thời khâu niêm mạc kéo lên tạo hình lại hậu môn phía ngoài như bình thường.

Thực tế thì có khá nhiều phương pháp điều trị nứt kẽ hậu môn. Tuy nhiên kỹ thuật xâm lấn tối thiểu PPH so với những phương pháp khác thì có những ưu điểm vô cùng nổi trội:

  • An toàn: Phương pháp PPH sử dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên luôn đảm bảo an toàn cho vùng hậu môn và tránh được tình trạng hẹp hậu môn, rò hậu môn hay đại tiện không tự chủ.
  • Phẫu thuật không đau, không chảy máu: Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp chữa bệnh trĩ bằng kỹ thuật PPH giúp người bệnh không cảm thấy đau đớn, không chảy máu.
  • Phục hồi nhanh: So với các cách điều trị bệnh trĩ khác thì chữa bệnh trĩ bằng phương pháp PPH vết phẫu thuật thường rất nhỏ và nằm bên trên đường lược và lành lại trong thời gian ngắn. nên bệnh nhân không cần nằm lại theo dõi mà có thể về nhà, thực hiện tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.
  • Tỉ lệ chữa khỏi bệnh trĩ bằng phương pháp PPH lên đến 98%, vì là cắt triệt để các búi trĩ cho nên bệnh rất khó để tái phát trở lại.
  • Đảm bảo thẩm mỹ vùng hậu môn: Đối với kỹ thuật phẫu thuật PPH thì vết phẫu thuật nhỏ và nằm bên trên đường lược nên vùng ngoài hậu môn vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !