Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Thuốc tránh thai khẩn cấp là lựa chọn hàng đầu cho chị em khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách hoặc không biết cách có thể gây ra cho chị em nhiều tác dụng phụ như: ra máu, đa bụng… thậm chí sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai. Ngoài ra sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày có thể gây ra vô sinh hiếm muộn. Do đó khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì

Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc uống dạng viên. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng nội tiết tố cao có tác dụng làm giảm nguy cơ có thai ngoài ý muốn. Hiện nay ở Việt Nam có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp chính: Thuốc có  chứa progestin, thuốc có chứa chất kháng progestin.

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Ngăn chặn rụng trứng: Trong thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục. Hormon sinh dục này ngăn chặn cơ thể tiết ra ovestin. Từ đó có thể ngăn chặn được buồng trứng rụng trứng.
 • Ngăn chặn đường đi của tinh trùng: Trong thuốc có chứa progestin làm dịch ở cổ tử cung đặc dính có tác dụng ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung để gặp trứng.
 • Ngăn chặn trứng làm tổ trong tử cung: Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa progestin và estrogen. Khi lượng  progestin và estrogen từ bên ngoài vào sẽ làm đảo lộn lượng  progestin và estrogen trong cơ thể khiến cho màng trong tử cung phát triển không tốt qua đó không cho trứng làm tổ trong tử cung.

Những dấu hiệu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là cung cấp nhằm thay đổi nội tiết tố nữ. Do đó sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Gây buồn nôn, đầy hơi. Nếu chị em uống thuốc xong trong vòng 2 tiếng bị nôn thì nên uống bổ sung.
 • Đau đầu, hoa mắt, chóng mặt…
 • Gây đau ngực, căng ngực.
 • Chảy máu âm đạo.
 • Có thể bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt…

Khi nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhiều tác dụng phụ. Do đó bạn không nên lạm dụng sử dụng mà chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp:

 • Khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai.
 • Trong quá trình quan hệ bị rách bao cao su.
 • Khi quên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày trong vòng 48 tiếng.
 • Khi phụ nữ bị cưỡng bức.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng khi quan hệ tình dục không an toàn hoặc rách bao.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Nếu dùng trước thì nguy cơ có thai là rất cao.

Thuốc tránh thai uống càng sớm càng tốt. Tốt nhất bạn nên uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ.

Do thuốc tránh thai khẩn cấp có liều lượng cao gấp 4 thuốc tránh thai hàng ngày do đó bạn không nên lạm dụng khi sử dụng. Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ lên sử dụng 2 lần/tháng.

Nếu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bị đau bụng, chóng mặt, máu âm đạo ra nhiều mà không suy giảm thì nên đến các có sở y tế để khám.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả trên 75%. Do đó nếu chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo đến trễ quá lâu bạn nên đi khám vì có thể bạn đã mang thai.

Thuốc tránh thai là làm thay đổi nội tiết tố nữ do đó tuy có tác dụng tránh thai nhưng có thể gây biến chứng gây vô sinh. Do đó chị em không nên lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như dùng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày….

Đặc biệt chị em cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng hoặc hỏi ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Những đối tượng mắc các bệnh về gan, tim, thận…thì không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !