Mồ hôi nách ra nhiều: nguyên nhân và cách điều trị

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Mồ hôi nách là hoạt động bình thường ở nách. Tuy nhiên nếu lượng mồ hôi nách ra nhiều có thể khiến cho nách có mùi hôi khó chịu. Nguyên nhân mồ hôi nách ra nhiều và cách chữa mồ hôi nách hiệu quả triệt để, bệnh viện nào chữa mồ hôi nách tốt nhất. Hãy theo dõi bài viết sau của bác sĩ 24h để tìm ra câu trả lời.

Mồ hôi nách là gì

Mồ hôi nách là chất thải được đào thải ra ngoài cơ thể thông qua tuyến mồ hôi nách. Khi các chất này tiết ra ngoài gặp môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phân hủy tạo thành chất có mùi hôi khó chịu. Ngoài ra nếu mồ hôi nách ra nhiều có thể khiến cho quần áo bị ẩm ướt tạo thành các về ố trên nách áo.

Tại sao mồ hôi nách ra nhiều

  • Tuyến mồ hôi nằm nhiều ở phần nách.
  • Ngoài ra do bạn ăn uống nhiều đồ cay nóng nhiều dầu mỡ kích thích tuyến mồ hôi nách ra nhiều hơn.
  • Những người hoạt động vận động mạnh tuyến mồ hôi nách cũng ra nhiều hơn.
  • Do di truyền nếu gia đình bạn có bố mẹ bị ra mồ hôi nách nhiều thì khả năng di truyền cho bạn là rất cao.

Nguyên nhân mồ hôi nách có mùi khó chịu

Mồ hôi nách chính là chất thải của cơ thể ra môi trường bên ngoài trong đó có chứa nhiều protein, sắt, chất béo… Nếu gặp điều kiện thuận lợi vi khuẩn phân hủy các chất đó gây ra mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra mồ hôi nách còn do vệ sinh cá nhân không sạch sẽ. Việc vệ sinh kém tạo điều kiện cho vi khuẩn có môi trường sống và hoạt động.

Cách chữa mồ hôi nách triệt để

Ra nhiều mồ hôi nách khiến cho nhiều bạn cảm thấy tự ti không dám tiếp xúc nhiều với người xung quanh. Do đó việc điều trị mồ hôi nách là điều mà nhiều người quan tâm. Hiện nay có nhiều cách chữa mồ hôi nách triệt để nếu bạn điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị mồ hôi nách bằng dân gian:

Có nhiều bài thuốc dân gian chữa hôi nách hiệu quả từ gừng, lá trầu không, phèn chua… Những cách này thường được truyền tai sử dụng bằng cách chà xát vùng nách bị hôi. Tuy nhiên dùng các bài thuốc này chỉ lấy mùi của những thực phẩm đó át mùi hôi nách không điều trị tận gốc mùi mồ hôi nách.

Điều trị mồ hôi nách bằng thuốc:

Sử dụng thuốc là một trong những cách làm giảm tiết mồ hôi nách. Hiện nay có một số loại thuốc giúp giảm ra mồ hôi nách. Tuy nhiên công dụng không kéo dài chỉ được khoảng 6 tháng. Bên cạnh đó có thể mang lại một số tác dụng phụ từ thuốc.

Điều trị mồ hôi nách bằng laser:

Đây là một trong những cách hiện đại nhất. Cơ chế hoạt động là dựa vào cách làm vón các protien ngăn chặn tiết ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên tia laser chỉ tác dụng với những thành phần ở trung bì. Ưu điểm của phương pháp laser là nhanh, không cần phẫu thuật và đặc biệt không để lại sẹo. Tuy nhiên nhược điểm là chi phí cao, phải thực hiện nhiều lần.

Điều trị mồ hôi nách bằng cách hút bỏ tuyến mồ hôi nách:

Bị ra tuyến mồ hôi nách là do số lượng tuyến mồ hôi dưới nách nhiều. Để hạn chế lượng mồ hôi nách người ta đã nghiên cứu ra phương pháp nội soi hút bỏ tuyến mồ hôi ở dưới nách. Khi tuyến mồ hôi bị hút bỏ thì mồ hôi sẽ không ra ở nách.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp nội soi hút tuyến mồ hôi dưới nách đầu tiên khoanh vùng tuyến mồ hôi nách. Sau đó tiến hành gây tê sau đó chính lỗ ở dưới nách và đưa dụng cụ hút tuyến mồ hôi nách có gắn camera vào để thực hiện.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !