Kích thước tiền liệt tuyến nói lên điều gì ?

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Tuyến tiền liệt hay còn được gọi là nhiếp hộ tuyến. Kích thước tuyến tiền liệt cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nắm được tình trạng tuyến tiền liệt. Vậy chính xác kích thước tiền liệt tuyến nói lên điều gì? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến tiết sinh dục ở nam giới. Vị trí của tuyến tiền liệt là nằm phía dưới bàng quang bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Vai trò của tuyến tiền liệt chủ yếu là:

  • Sản sinh ra chất dịch cùng với quá trình xuất tinh để bảo vệ và nuôi dưỡng tinh trùng.
  • Giúp tinh trùng di chuyển được thuận lợi hơn, sống được lâu hơn và có khả năng giữ gen di truyền được tốt hơn.
  • Giúp đẩy tinh dịch ra ngoài nhờ một số cơ trơn có trong tuyến tiền liệt.

Do đó vai trò của tuyến tiền liệt đối với khả năng sinh sản của nam giới là vô cùng quan trọng. Khi tuyến tiền liệt có vấn đề bất thường cánh mày râu nên nhanh chóng thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Bạn có thể quan tâm:

Kích thước tuyến tiền liệt nói lên điều gì?

Mọi nam giới đều có tuyến tiền liệt ngay từ khi mới sinh.

  • Ở trẻ em nam mới sinh kích thước tuyến tiền liệt nhỏ bằng hạt đỗ và dần phát triển theo sự phát triển của cơ thể.
  • Ở nam giới trưởng thành kích thước bình thường của tuyến tiền liệt sẽ rộng khoảng 4cm, cao khoảng 3cm, dày khoảng 2,5cm. Trọng lượng của tuyến tiền liệt lúc này khoảng 15 – 20g.
  • Ở những người đàn ông ngoài 50, kích thước tuyến tiền liệt có sự phát triển theo hướng lớn dần lên.

Bình thường ở giai đoạn từ 20 – 45 tuổi, kích thước tuyến tiền liệt luôn ổn định. Tuy nhiên sau khoảng 45 tuổi bắt đầu có sự phát triển bình thường của kích thước tuyến tiền liệt. Cụ thể tuyến tiền liệt có dấu hiệu tiếp tục phát triển về kích thước. Tùy vào từng người mà tuyến tiền liệt có sự phát triển kích thước khác nhau. Khối lượng tuyến tiền liệt cũng vì thế mà tăng lên thêm khoảng 30 – 80g. Thậm chí có những trường hợp có thể tăng đến 100 – 200 gam. Tình trạng tăng kích thước tuyến tiền liệt này được gọi là phì đại tuyến tiền liệt.

Phì đại tuyến tiền liệt được đánh giá là lành tính, không phải ung thư. Tuy nhiên khi kích thước dương vật tăng quá nhanh, phát triển quá lớn sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển nước tiểu. Bởi tuyến tiền liệt quá lớn sẽ chèn ép lên  niệu đạo và khiến người bệnh tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu lắt nhắt, đau khi tiểu…

Như vậy kích thước tuyến tiền liệt cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nhận biết được tình trạng sức khỏe của mình. Kích thước tuyến tiền liệt bình thường nghĩa là sức khỏe tuyến tiền liệt không có vấn đề. Ngược lại kích thước tuyến tiền liệt quá lớn là dấu hiệu của phì đại tuyến tiền liệt, không xử lý sớm có thể gây nên những ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe cánh mày râu.

Xem thêm:

Làm gì khi kích thước tuyến tiền liệt bất thường?

Kích thước dương vật tăng bất thường chủ yếu là do phì đại tuyến tiền liệt. Tuy rằng đây là bệnh lành tính nhưng cũng gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Thậm chí không được điều trị sớm có thể gây nên những biến chứng như sỏi bàng quang, nhiễm trùng tiết niệu tái diễn, bí tiểu… Thậm chí biến chứng nặng có thể gây ảnh hưởng đến thận. Vậy nên nam giới tuyệt đối không nên chủ quan trước tình trạng này.

Nam giới khi thấy mình có những triệu chứng bất thường như: Tiểu khó, tiểu són, tiểu ngắt quãng, tiểu nhiều lần… tốt nhất nên nhanh chóng thăm khám. Thông qua thăm khám lâm sàng, siêu âm… bác sĩ có thể chẩn đoán đánh giá được kích thước tuyến tiền liệt của bạn. Qua đó xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Nếu là do phì đại tuyến tiền liệt sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. Giúp bạn tránh được những tác hại nguy hiểm có thể xảy ra.

Ngoài ra, nam giới cần chú ý lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để  thăm khám. Có như vậy việc chẩn đoán mới được chính xác và đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về tuyến tiền liệt cũng như vai trò của kích thước tuyến tiền liệt đối với sức khỏe nam giới. Qua đó biết chủ động thăm khám khi nghi ngờ tuyến tiền liệt có những vấn đề bất thường. Chủ động bảo vệ được sức khỏe của mình tốt hơn.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !