Hay mắc tiểu là bệnh gì ? Cách điều trị hiệu quả nhất

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Dấu hiệu hay mắc tiểu là một trong những triệu chứng điển hình của nhiều bệnh lý đường tiết niệu. Rất nhiều người bỏ qua và không xem trọng triệu chứng này. Cần quan sát và hiểu cơ thể để biết không nên bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe như tình trạng hay mắc tiểu. Vậy hay mắc tiểu là bệnh gì, cách điều trị nào hiệu quả nhất. Hãy theo dõi bài viết sau của bác sĩ 24h để tìm câu trả lời.

Hay mắc tiểu thường do nguyên nhân gì?

Dấu hiệu hay mắc tiểu là một trong những triệu chứng điển hình gặp phải khi mắc bệnh liên quan tới đường tiết niệu. Khi thận lọc máu xong chúng sẽ đẩy nước tiểu vào tới bể chứa là bàng quang. Nước tiểu khi đầy tới một mức độ sẽ được co bóp đẩy ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo.

Triệu chứng hay mắc tiểu có nhiều nguyên nhân, có thể là do đột nhiên uống nhiều nước nên lượng tiểu tăng lên. Tuy vậy, dấu hiệu hay mắc tiểu khi uống nhiều nước chỉ kéo dài 1 vài giờ, nên không đáng ngại. Những người hay mắc tiểu thường xuyên hơn thì khả năng cao là do dấu hiệu bệnh lý.

Hay mắc tiểu có thể là do thể tích của bàng quang bị đầy, hoặc thận hoạt động lọc máu kém nên nước thải ra nhiều. Hoặc là do đường niệu đạo bị tắc nên tiểu khó hơn, chậm, vì vậy thường xuyên mắc tiểu. Dù là do nguyên nhân như thế nào cũng có thể là người bệnh mắc một số bệnh lý sau:

Viêm niệu đạo

Đường niệu đạo có tác dụng dẫn nước tiểu từ phía bàng quang ra bên ngoài. Vì nước tiểu được đánh giá là vô trùng nên đường niệu đạo thường khá hẹp. Tuy nhiên, nếu gặp tình trạng hay mắc tiểu rất có thể là đường niệu đạo bị viêm nhiễm nên dẫn nước tiểu khó, hẹp hay dẫn tới tắc nghẽn. Viêm niệu đạo có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn lậu. Ngoài các tác nhân bệnh xã hội thì còn có rất nhiều những trường hợp khác bị viêm niệu đạo do vi khuẩn, tạp khuẩn thông thường.

Viêm bàng quang

Bàng quang là nơi chứa nước tiểu vì thế nếu hay mắc tiểu thì có thể nguyên nhân xuất phát từ bàng quang. Người bệnh có thể bị tiểu không hết, tiểu sót, sỏi bàng quang… Do những nguyên nhân này nên bàng quang không chứa được nhiều nước tiểu hoặc mỗi lần tiểu không hết nên người bệnh mới hay mắc tiểu.

Viêm bàng quang là nguyên nhân gây nên tình trạng người bệnh bị tiểu không hết, tiểu són, hay mắc tiểu. Một số người thì bị sỏi bàng quang do viêm, do tiểu không hết quá nhiều gây ra. Càng để lâu thì tình trạng hay mắc tiểu càng trở nên nặng nề hơn. Khi đó tổn hại tại bàng quang cũng lớn hơn rất nhiều.

Bệnh thận

Ngoài sự hoạt động của bàng quang và đường tiết niệu thì triệu chứng hay mắc tiểu có thể do thận có vấn đề. Có nhiều dạng bệnh thận khác nhau ảnh hưởng tới khả năng bài tiết nước tiểu. Thận lọc máu chậm, kém có thể là nguyên nhân gây tình trạng hay mắc tiểu. Sỏi thận, viêm cầu thận, suy thận… đều có thể gây ra triệu chứng hay mắc tiểu.

Không nên coi thường các bệnh lý liên quan tới thận vì đây là các bệnh mãn tính. Khi mắc các căn bệnh này thì nguy cơ tổn hại cơ thể rất lớn, dễ bị các bệnh khác và dễ bị biến chứng. Những bệnh về thận thường gây ra những biểu hiện nặng nề hơn.

Bệnh xã hội

Ngoài ra triệu chứng hay mắc tiểu cũng có thể là do các bệnh xã hội gây ra. Điển hình là bệnh lậu, ngoài ra còn có bệnh mụn rộp, sùi mào gà… Những bệnh này có thể trực tiếp gây viêm nhiễm niệu đạo, hoặc làm bít tắc đường niệu đạo. Đặc biệt với người bị sùi mào gà thì nguy cơ bị tắc đường niệu đạo là không nhỏ. Triệu chứng hay mắc tiểu cũng là một biểu hiện thường thấy khi nam nữ giới bị lây nhiễm và phát bệnh xã hội.

Phổ biến nhất gây ra triệu chứng hay mắc tiểu vẫn là các bệnh như viêm niệu đạo, viêm bàng quang. Nếu người bệnh thấy những dấu hiệu này thì nên đi thăm khám ngay. Bác sĩ điều trị sẽ có thể khắc phục sớm để tránh bệnh lý trở nên nặng nề hơn.

Thấy hay mắc tiểu khắc phục như thế nào?

Nếu người bệnh tạm thời chưa đi thăm khám được thì có thể tạm thời bình tĩnh ở nhà, uống nước và đi tiểu bình thường. Cần tuyệt đối tránh nhịn tiểu vì như vậy sẽ làm bệnh nặng thêm. Theo dõi khoảng 1,2 ngày nếu triệu chứng không giảm thì cần đi thăm khám ngay.

Ngoài tình trạng hay mắc tiểu nếu người bệnh phát hiện có triệu chứng khác như đau khi tiểu, tiểu buốt, tiểu không hết, tiểu ra máu… thì phải đi khám ngay. Đây rất có thể là dấu hiệu của các bệnh xã hội nguy hiểm hoặc người bệnh đang gặp phải tổn thương mãn tính.

Do vậy, lời khuyên khi gặp tình trạng hay mắc tiểu đó là người bệnh hãy đi thăm khám càng sớm càng tốt. Có thể đến các cơ sở y tế chuyên về các bệnh vùng nhạy cảm để kiểm tra. Có khá nhiều địa chỉ y tế thăm khám kín đáo, nếu người bệnh có nhu cầu khám mà e ngại thì hãy đến một trong các cơ sở y tế có bảo mật thông tin tốt để thăm khám.

Điều trị hay mắc tiểu như thế nào?

Để thăm khám bệnh và điều trị tình trạng hay mắc tiểu thì bệnh nhân có thể tới các cơ sở y tế chuyên về bệnh lý vùng kín. Cách điều trị thì phải căn cứ dựa vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Cụ thể nên tới những phòng khám chuyên về vùng kín vì đa số bệnh nhân đều e ngại triệu chứng này. Hãy chọn một nơi kín đáo nếu người bệnh cảm thấy tự ti và khó chia sẻ bệnh.

Các bác sĩ sẽ tùy theo triệu chứng hay mắc tiểu do nguyên nhân nào mà tiến hành điều trị bệnh. Nếu nguyên nhân gây bệnh là các bệnh lý như viêm niệu đạo, viêm bàng quang thì chữa không khó. Viêm nhiễm do tác nhân nào thì tiến hành điều trị bằng tác nhân đó. Hiện nay đa phần người bị viêm niệu đạo, viêm bàng quang có thể dứt điểm dễ dàng bằng quang học CRS.

Phương pháp quang học CRS có thể giúp loại bỏ viêm nhiễm, làm sạch niệu đạo và bàng quang một cách nhanh chóng hơn. Hiện liệu pháp quang học CRS được coi là phương pháp chữa viêm nhiễm niệu đạo, bàng quang tốt nhất hiện nay. Có thể tìm thấy phương pháp này ở nhiều cơ sở y tế khác nhau.

Đối với những người gặp tình trạng hay mắc tiểu mà phát hiện nguyên nhân là các bệnh xã hội thì phải áp dụng đúng phương pháp. Cụ thể với từng bệnh xã hội sẽ có cách điều trị khác nhau. Bệnh nhân bị mắc lậu cần được chữa bằng thuốc kháng sinh chống lại vi khuẩn lậu cầu, kết hợp đúng theo phác đồ một cách cẩn thận. Hiệu quả nhất chữa lậu đó là kỹ thuật phục hồi gen liên kết DHA.

Những phương pháp này trong các cơ sở y tế được đánh giá là cho hiệu quả tốt nhất. Điều trị cho người bệnh hay mắc tiểu bằng cách nào thì còn tùy thuộc vào nguyên nhân và sức khỏe người bệnh qua thăm khám. Vì thế trước tiên người bệnh nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được khám kiểm tra trước.

Khám hay mắc tiểu ở đâu?

Để chọn được một địa chỉ khám hay mắc tiểu uy tín thì người bệnh cần tìm đến những nơi đảm bảo, an toàn, chất lượng. Hãy căn cứ vào một số yếu tố sau đây để cân nhắc lựa chọn:

  • Chú ý đến hoạt động của cơ sở y tế: Nên chọn những nơi có hoạt động minh bạch, do sở Y tế các tỉnh thành phố quản lý.
  • Nơi đó có khám chuyên khoa cho bệnh nhân hay mắc tiểu không? Người bệnh nên chọn khám chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe một cách cụ thể kĩ lưỡng. Với người bị tình trạng hay mắc tiểu thì việc đi thăm khám chuyên khoa sẽ bớt e ngại, tự ti hơn. Đặc biệt không cần phải lo lắng vì khám chuyên khoa sẽ đảm bảo riêng tư tốt nhất.
  • Đội ngũ y tế tại nơi đó: Mỗi cơ sở y tế lại có một đội ngũ y tế khác nhau. Các cấp trung ương sẽ có đội ngũ y tế tay nghề cao hơn. Tuy nhiên không nhất thiết phải đổ dồn về các thành phố lớn. Tại những tỉnh thành đều có đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, uy tín, chất lượng, đảm bảo trị khỏi tình trạng hay mắc tiểu nhanh chóng nhất. Nên tới những cơ sở như vậy vì giá thành thấp hơn nhưng chất lượng vẫn đảm bảo.
  • Trang thiết bị và cơ sở vật chất: Nếu một cơ sở y tế được trang bị đầy đủ dụng cụ, các loại máy móc, phòng chức năng thì sẽ giúp việc thăm khám diễn ra dễ dàng hơn. Quan trọng nhất là người bệnh cũng cảm thấy riêng tư và đỡ ngại ngần hơn rất nhiều.
  • Các phương pháp điều trị bệnh: Tình trạng hay mắc tiểu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, tùy theo nguyên nhân, sức khỏe bệnh nhân mà tiến hành điều trị. Vì thế cần phải áp dụng đúng phương pháp với đúng bệnh thì mới hiệu quả. Nếu người bệnh bị hay mắc tiểu là do viêm niệu đạo, viêm bàng quang hay mắc bệnh xã hội cũng phải có phương pháp tương ứng. Người bệnh có thể tìm hiểu trước những thông tin về phương pháp điều trị để nắm rõ hơn.
  • Dịch vụ và môi trường y tế: Nếu người bệnh bị hay mắc tiểu thì càng trong một môi trường y tế tốt thì khám càng thấy thoải mái, nhẹ nhàng. Do vậy, dịch vụ và môi trường y tế góp phần rất quan trọng vào việc trị liệu sức khỏe cho bệnh nhân.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !