Chậm kinh 7 ngày thử thai 1 vạch có thai không

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Thưa bác sĩ! Bình thường kinh nguyệt của tôi đều đặn 25 ngày. Vậy nhưng tháng này tôi đã chậm kinh 7 ngày, khi thử que thử thai thì chỉ lên 1 vạch. Tôi đang không biết liệu mình có nguy cơ mang thai hay không và tôi nên làm gì để được chẩn đoán chính xác nhất lúc này. Mong được bác sĩ giải đáp giúp. (Thúy Liên 29 tuổi, Việt Yên, Bắc Giang)

Bạn Liên thân mến! Hiện nay có nhiều bạn cũng có chung câu hỏi với bạn như chậm kinh 1 ngày, 2 ngày, 3 ngày, 4 ngày, 5 ngày , 6 ngày thử thai 1 vạch có thai không ?

Việc bạn đang có vòng kinh đều đặn 25 ngày nhưng bỗng dưng bị chậm kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên bạn lại không nói rõ về tình trạng của mình nên chúng tôi không thể chẩn đoán được chính xác tình trạng của bạn.

Tuy nhiên để biết được chậm kinh nhưng thử thai 1 vạch có thai không thì bạn có thể tham khảo những chia sẻ của các bác sĩ 24h trong bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến bạn bị chậm kinh

Nếu bạn đang có một chu kỳ hành kinh đều đặn mà bỗng dưng bị chậm kinh thì có thể là do một số nguyên nhân sau đây.

Do mang thai

Mang thai là nguyên nhân chính khiến bạn bị chậm kinh. Khi trứng được thụ tinh và làm tổ bên trong tử cung thì lớp niêm mạc ở tử cung không bong ra nên bạn sẽ không hành kinh nữa. Lúc này niêm mạc tử cung sẽ dày lên và chuẩn bị cho trứng thụ tinh về làm tổ. Do đó khi bạn bị chậm kinh thì nguy cơ mang thai là rất cao.

Do ảnh hưởng của cân nặng cơ thể

Cân nặng có liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Nguyên nhân là do để sản xuất kinh nguyệt cơ thể cần một lượng vừa đủ estrogen để xây dựng nên lớp niêm mạc tử cung. Khi bạn giảm cân quá mức cơ thể sẽ không có đủ năng lượng calo để sản xuất estrogen. Khi không có đủ estrogen thì kinh nguyệt sẽ bị chậm hoặc có thể mất kinh.

Ngược lại khi bạn bị tăng cân quá nhanh, cơ thể sản xuất quá nhiều estrogen cũng sẽ khiến cho lớp nội mạc tử cung phát triển không ổn định và hoàn toàn có thể gây châm kinh.

Do tâm lý

Khi bạn thường xuyên căng thẳng, áp lực, stress thì vùng dưới đồi chịu trách nhiệm sản xuất estrogen cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lượng estrogen thất thường chính là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn dẫn đến chậm kinh.

Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây rối loạn nội tiết tố của cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh của bạn. Đặc biệt là khi bạn sử dụng những loại thuốc như:

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Thuốc chống trầm cảm.
  • Thuốc nội tiết tố.
  • Các loại thuốc hóa trị ung thư…

Do bệnh lý

Một số bệnh lý phụ khoa cũng là nguyên nhân khiến cho bạn bị chậm kinh.Chẳng hạn như các bệnh u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, buồng trứng đa nang, viêm buồng trứng… Khi mắc phải những bệnh lý này bạn không chỉ bị châm kinh mà còn có những dấu hiệu điển hình đi kèm như:

  • Đau vùng bụng dưới.
  • Khí hư tiết ra nhiều, có màu và mùi bất thường.
  • Đau khi quan hệ tình dục.
  • Khó khăn khi đi tiểu….

Đây là một số nguyên nhân chính khiến cho bạn bị chậm kinh. Để xác định được chắc chắn bạn cần thăm khám trực tiếp tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín mới có thể chẩn đoán được chính xác nhất.

Chậm kinh 7 ngày nhưng thử thai 1 vạch có thai không

Như trường hợp của bạn Liên bạn đang bị chậm kinh nhưng thử thai lại cho kết quả một vạch thì rất có thể là không phải mang thai khiến bạn bị chậm kinh.

Có thể bạn sử dụng que thử thai kém chất lượng bạn nên mua các loại que thử thai khác để thử cho chắc chắn.

Tuy nhiên, do bạn không nói rõ mình có triệu chứng bất thường nào đi kèm hay không nên chúng tôi không thể chẩn đoán được chính xác cho bạn.

Bạn có thể thử lại thêm một lần nữa xem kết quả có giống lần đầu hay không. Nếu vẫn là một vạch thì rất có thể bạn không hề mang thai mà đang có một trong những bệnh mà chúng tôi vừa đề cập ở trên.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, đôi khi chậm kinh cũng có thể là do chửa ngoài dạ con gây ra. Để chắc chắn nhất chúng tôi khuyên bạn nên chọn cơ sở chuyên khoa uy tín để thăm khám càng sớm càng tốt nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Điều trị chậm kinh không do mang thai như thế nào?

Có thể thấy nguyên nhân khiến bạn chậm kinh là rất đa dạng. Với những trường hợp chậm kinh nhưng không do mang thai thì tùy thuộc vào từng nguyên nhân cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp điều trị phù hợp. Chẳng hạn:

Với những người trường hợp chậm kinh do sự thay đổi đột ngột về cân nặng thì bạn chỉ cần chú ý cân bằng tình trạng sức khỏe của mình. Hãy giảm cân từ từ khoa học để tránh những ảnh hưởng không hay đến sức khỏe cũng như chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Với những người chậm kinh do tâm lý bạn có thể đến gặp các bác sĩ tư vấn tâm lý để có thể đạt được trạng thái cân bằng tâm lý tốt nhất. Giữ tâm lý thoải mái, cân bằng thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ nhanh chóng đều đặn trở lại.

Nếu bạn chậm kinh do sử dụng thuốc hãy ngừng dùng ngay các loại thuốc đang sử dụng. Đồng tham khảo ý kiến của các bác sĩ để sử dụng thuốc sao cho hợp lý và loại bỏ được các tác dụng phụ không mong muốn.

Với những trường hợp do mắc các bệnh phụ khoa gây ra bạn cần tiến hành điều trị sớm. Hãy chọn những địa chỉ uy tín để khám và điều trị bệnh được hiệu quả nhất. Chữa bệnh phụ khoa có thể dùng thuốc đặt âm đạo, thuốc uống hoặc can thiệp ngoại khoa tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ.

Như vậy với mỗi nguyên nhân gây chậm kinh khác nhau bạn sẽ được hướng dẫn điều trị theo một cách khác nhau. Bởi vậy nếu bạn đang bị chậm kinh tốt nhất hãy chọn cho mình một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thăm khám trước. Sau khi có kết quả chẩn đoán chính xác hãy điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !