Cách xét nghiệm virus sùi mào gà HPV

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Xét nghiệm virus sùi mào gà (HPV) là cách giúp bạn xác định được chắc chắn bạn có đang bị sùi mào gà hay không. Vậy có những  cách xét nghiệm virus sùi mào gà HPV nào hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau của bác sĩ 24h.

Xét nghiệm sùi mào gà là như thế nào?

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh do virus HPV gây nên với các triệu chứng điển hình là có các u nhú ở niêm mạc và da của người bệnh. Vị trí xuất hiện chủ yếu của u nhú sùi mào gà là cơ quan sinh dục, hậu môn, miệng, vùng họng… Sùi mào gà gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho người bệnh. Các u nhú khiến người bệnh đau đớn, khó chịu. Bệnh nặng gây viêm nhiễm, hoại tử da, thậm chí gây vô sinh hiếm muộn ở cả nam và nữ giới.

Xét nghiệm virus sùi mào gà là việc làm cần thiết nhằm giúp phát hiện virus HPV gây bệnh trong cơ thể. Từ đó chẩn đoán được bạn có mắc bệnh hay không để đưa ra được phương pháp điều trị bệnh sớm. Do thời gian ủ bệnh sùi mào gà khá lâu từ 2 – 9 tháng. Và trong thời gian ủ bệnh thì hầu hết người bệnh không có triệu chứng điển hình nên đa phần sẽ không biết để thực hiện xét nghiệm bệnh trong thời gian này. Hầu hết các trường hợp chỉ thực hiện xét nghiệm sau khi bệnh có những triệu chứng bộc phát..

Xem thêm:

Cách xét nghiệm virus sùi mào gà

Xét nghiệm virus sùi mào gà cần được thực hiện ở những cơ sở y tế uy tín để đạt được kết quả chính xác nhất. Thông thường xét nghiệm sùi mào gà sẽ được thực hiện qua những bước sau:

Lấy mẫu bệnh phẩm:

Mẫu bệnh phẩm có thể là các u nhú, máu, hoặc dịch của người bệnh. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh.

Tiến hành xét nghiệm:

Mẫu bệnh phẩm được bảo quản trong nhiệt độ tiêu chuẩn tại phòng thí nghiệm. Sau đó đem tiến hành xét nghiệm bằng những dụng cụ, thiêt bị y tế chuyên dụng. Đồng thời bác sĩ thực hiện xét nghiệm, kiểm tra, phân tích, đánh giá và đưa ra kết quả.

Thông báo kết quả cho người bệnh:

 Sau khi có kết quả thí nghiệm bác sĩ sẽ thông báo kết quả đến người bệnh. Đồng thời giải thích, tư vấn cho người bệnh nắm được tình trạng của mình. Trường hợp vẫn còn nghi ngờ có thể hướng dẫn thực hiện những thí nghiệm cần thiết khác.

Một số xét nghiệm giúp phát hiện virus sùi mào gà hiện nay

Virus gây bệnh sùi mào gà là virus HPV (Human Simplex). Để phát hiện và chẩn đoán được chính xác virus sùi mào gà có đang tồn tại trong cơ thể bạn hay không bác sĩ có thể chỉ  định bạn thực hiện những xét nghiệm sau.

Xem thêm:

Xét nghiệm u nhú:

Với xét nghiệm này bác sĩ sẽ lấy một vài u nhú để đem phân tích trong phòng thí nghiệm. Thông qua xét nghiệm bác sĩ sẽ tìm được virus HPV trong ú nhú nếu bạn có bệnh. Đồng thời nắm được tình trạng bệnh đang ở trong giai đoạn nào. Qua đó có phương pháp điều trị bệnh phù hợp hơn.

Xét nghiệm máu:

Đây là một trong những xét  nghiệm cơ bản và quan trọng nhất giúp phát hiện chính xác virus HPV có tồn tại trong cơ thể bạn hay không. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm máu ngay cả khi chưa có triệu chứng rõ ràng. Bởi khi virus HPV xâm nhập sẽ đi vào máu, gặp điều kiện thuận lợi mới bùng phát và gây bệnh.

Trước khi thực hiện xét nghiệm máu người bệnh cần tránh ăn uống khoảng 12 tiếng và ngừng sử dụng một số loại thuốc để tránh ảnh hưởng đến kết quả. Bác sĩ tiến hành lấy máu của người bệnh để làm xét nghiệm tìm kiếm virus HPV.

Xét nghiệm dịch:

Trường hợp có bệnh thì virus HPV có thể lưu trú trong dịch của người bệnh. Do đó bác sĩ cũng có thể chỉ định bạn thực hiện xét nghiệm dịch để tìm kiếm sự tồn tại của virus sùi mào gà.

Đối với nam giới tiến hành lấy dịch ở niệu đạo, đối với nữ giới sẽ lấy dịch âm đạo. Sau khi lấy được dịch đem phân tích, quan sát dưới kính hiển vi hoặc thực hiện những phản ứng khác để tìm virus sùi mào gà.

Xét nghiệm HPV Cobas – test:

Lấy một mẩu tế bào chết tại cổ tử cung, sử dụng công nghệ xét nghiệm Cobas test làm tăng độ nhạy phát hiện virus HPV. Xét nghiệm này có độ chính xác cao lên đến 95%. Ngoài phát hiện HPV thì xét nghiệm này còn cùng lúc giúp bạn tầm soát được ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm PCR:

Xét nghiệm PCR sẽ giúp xác định được chính xác bạn có đang nhiễm virus HPV hay không. Đồng thời xác định được chính xác chủng HPV bạn đang mắc phải có phải chủng gây bệnh sùi mào gà không.

Xét nghiệm này được thực hiện bằng cách lấy mẫu bệnh phẩm ở âm đạo, cổ tử cung ở nữ giới. Hoặc lấy mẫu bệnh phẩm ở niệu đạo hoặc dịch niệu đạo đối với nam giới. Sau đó tiến hành các phản ứng trong phòng thí nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì bạn không có virus HPV. Ngược lại nếu kết quả là dương tính thì người bệnh đang bị nhiễm virus HPV.

Đây là một số xét nghiệm giúp phát hiện virus gây bệnh sùi mào gà mà bạn có thể tham khảo. Để hiểu rõ hơn về những xét nghiệm này bạn nên đến trực tiếp cơ sở y tế để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !