Các phương pháp xét nghiệm giang mai 2020

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : La Lâm
Ngày viết : 12/09/2019

Xét nghiệm giang mai là cách tốt nhất giúp bạn chẩn đoán chính xác được bệnh. Từ đó hỗ trợ điều trị bệnh được hiệu quả và chính xác nhất. Vậy bạn đã biết hiện nay có các phương pháp xét nghiệm giang mai nào hay chưa? Nếu như cũng đang tìm hiểu về vấn đề này, hãy lắng nghe chia sẻ của các bác sĩ thuộc phòng khám Bảo Việt trong bài viết dưới đây để được rõ hơn nhé.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Giang mai (syphilis) là bệnh lây truyền qua đường tình dục, do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. So với những bệnh lây qua đường tình dục khác, các triệu chứng của bệnh giang mai rất nhiều. Hơn nữa thường dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác. Do đó việc chẩn đoán chính xác bệnh giang mai thường khó khăn hơn. 

Theo các bác sĩ của phòng khám Bảo Việt thực hiện xét nghiệm giang mai là cách tốt nhất để chẩn đoán được chính xác bệnh giang mai hiện nay. Dưới đây là các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai chủ yếu mà bạn có thể tham khảo.

Xem thêm:

1. Xét nghiệm VDRL

VDRL là tên viết tắt của Venereal disease research laboratory test. Đây là một xét nghiệm được dùng để sàng lọc bệnh giang mai. Ngoài ra đây cũng là xét nghiệm được chỉ định thực hiện ở những phụ nữ mang thai nhằm sàng lọc, phát hiện bệnh lý hoặc kiểm tra tình trạng sức khỏe thai nhi.

Xét nghiệm VDRL là một xét nghiệm máu được thực hiện bằng cách lấy máu từ các tĩnh mạch tau hay tĩnh mạch bẹn. Sau đó sử dụng các thiết bị y tế chuyên dụng để phân tích máu và đưa ra kết quả xét nghiệm. Xét nghiệm VDRL dùng kháng nguyên từ tim bò để phát hiện kháng nguyên regain có trong huyết thanh của người bệnh.

  • Nếu kết quả âm tính nghĩa là bạn không bị bệnh giang mai.
  • Nếu kết quả dương tính có thể bạn đang có xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể và nguy cơ mắc bệnh là rất cao.

Tuy nhiên cần lưu ý xét nghiệm VDrL có thể cho kết quả âm tính hoặc dương tính giả. Do đó bạn nên thực hiện xét nghiệm lại hoặc thực hiện thêm những xét nghiệm chuyên sâu khác để chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Xét nghiệm VDRL thường được chỉ định thực hiện ở giang mai giai đoạn một. Sau khi bệnh đã bộc phát những triệu chứng đầu tiên là xuất hiện các săng giang mai. Tuy nhiên để kết quả xét nghiệm VDRL được chính xác nhất bác sĩ sẽ thực hiện vào khoảng 14 ngày tính từ khi có săng giang mai.

2. Xét nghiệm RPR

Xét nghiệm RPR có tên gọi đầy đủ là Rapid Plasma Regain. Đây cũng là một xét nghiệm máu thường được dùng để sàng lọc và chẩn đoán bệnh giang mai. Hiểu một cách đơn giản đây là xét nghiệm tìm các kháng thể chống lại xoắn khuẩn giang mai có trong huyết thanh người bệnh. Bởi bình thường khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể, cơ thể chúng ta sẽ sản sinh ra những kháng thể để chống lại các xoắn khuẩn gây bệnh này.

Xét nghiệm RPR cũng được thực hiện bằng cách lấy máu ở tĩnh mạch ở người bệnh. Sau đó đem phân tích trong phòng thí nghiệm, thực hiện các phản ứng và cho kết quả.

  • Nếu kết quả là âm tính thì bạn không bị mắc bệnh. Tuy nhiên nên thực hiện lại xét nghiệm sau 1 vài tuần để đề phòng trường hợp âm tính giả.
  • Nếu kết quả là dương tính thì nguy cơ mắc bệnh rất cao. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để chẩn đoán được chính xác bệnh.
  • Nếu bạn đã từng điều trị bệnh trong quá khứ và kết quả xét nghiệm cho thấy mức tăng gấp 4 lần thì nguy cơ bạn nhiễm giang mai mới là khá cao. Lúc này bạn nên thực hiện thêm những xét nghiệm chuyên khoa khác để được chẩn đoán chắc chắn tình trạng của mình.

Lưu ý bạn nên thực hiện xét nghiệm RPR ở giai đoạn giữa của bệnh giang mai. Bởi ở giai đoạn đầu của bệnh có thể cơ thể của bạn chưa sản xuất ra các kháng thể để hiển thị trong xét nghiệm. Dẫn đến kết quả âm tính giả. Thực hiện xét nghiệm ở thời kỳ giữa của bệnh, lúc này cơ thể đã sản xuất ra được một lượng kháng thể nhất định. Nhờ đó kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn.

3. Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA có tên gọi đầy đủ là Treponema Pallidum Haemagglutination Assay. Đây là một kỹ thuật được dùng để tìm phản ứng đặc hiệu nhằm xác định xem có xoắn khuẩn giang mai trong máu của người bệnh hay không.  Nguyên lý của xét nghiệm TPHA là sử dụng những tế bào hồng cầu đã được gắn kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai. Sau đó cho tiếp xúc với huyết thanh của người bệnh để theo dõi phản ứng ngưng kết xảy ra. Xét nghiệm TPHA bao gồm:

  • Xét nghiệm TPHA định tính: Cho kết quả xét nghiệm là âm tính hoặc dương tính. Trường hợp âm tính là không có bệnh. Trường hợp dương tính là có bệnh.
  • Xét nghiệm TPHA định lượng: được thực hiện để xác định phản ứng dương tính với nồng độ cao hay thấp. Qua đó chẩn đoán được mức độ bệnh đang gặp phải và đưa ra phác đồ điều trị bệnh phù hợp nhất.

Cũng giống như xét nghiệm RPR, xét nghiệm TPHA cũng thực hiện dựa trên cơ sở tìm kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai trong huyết thanh của người bệnh. Do đó để có được kết quả chính xác bạn nên thực hiện xét nghiệm này vào thời kỳ giữa của bệnh.

4. Một số xét nghiệm khác

Ngoài các xét nghiệm trên, để chẩn đoán bệnh giang mai bác sĩ có thể thực hiện một số xét nghiệm khác. Chẳng hạn như :

  • Tìm xoắn khuẩn trong các săng, mảng niêm mạc, sản hoặc hạch bằng cách đem các mẫu bệnh phẩm đem soi dưới kính hiển vi.
  • Xét nghiệm máu.

Đây là các phương pháp xét nghiệm giang mai cơ bản. Đối với từng trường hợp bác sĩ có thể chỉ định thực hiện thêm những xét nghiệm chuyên khoa cần thiết khác. Để đảm bảo an toàn và kết quả xét nghiệm được chính xác bạn nên lưu ý lựa chọn các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. 

Xem thêm:

Xét nghiệm giang mai ở đâu Nam Định

Tại Nam Định bạn có thể đến phòng khám đa khoa Bảo Việt. Đây là địa chỉ y tế uy tín trong điều trị các bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai. Phòng khám có đầy đủ những điều kiện cần thiết để đảm bảo chẩn đoán bệnh được chính xác. Hơn nữa phòng khám đang áp dụng liệu pháp miễn dịch tổng hợp trong điều trị bệnh giang mai. Đây là phương pháp hiện đại, có những ưu điểm vượt trội giúp bạn điều trị bệnh dứt điểm mà không tái phát bệnh. 

Phòng khám Bảo Việt không chỉ là địa chỉ thăm khám thực hiện các phương pháp xét nghiệm giang mai hiệu quả, chính xác. Phòng khám còn có phương pháp điều trị bệnh hiện đại, giúp bạn chữa dứt điểm tình trạng bệnh của mình. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm thăm khám và điều trị bệnh tại đây.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !