Các bệnh về tinh hoàn thường gặp và cách điều trị

Điểm trung bình: 5 / lượt đánh giá
Người tham vấn : admin
Ngày viết : 29/10/2021

Tinh hoàn có chức năng tạo ra tình trùng giúp nam giới có khả năng sinh sản. Do đó các bệnh về tinh hoàn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam giới. Trong bài viết này bác sĩ 24h sẽ chia sẻ với bạn các bệnh về tinh hoàn cũng như cách điều trị.

Tinh hoàn là gì

Tinh hoàn hay còn được gọi là dịch hoàn hoặc trứng dái. Tinh hoàn là cơ quan sản xuất tinh trùng ở nam giới đồng thời là tuyến nội tiết tiết ra nội tiết tố nam testosteron. Bên ngoài tinh hoàn là lớp da bìu bảo vệ, phần bìu ở phía trước vùng xương chậu ở trên đùi.

Bạn có thể quan tâm:

Các bệnh về tinh hoàn thường gặp

Hiện nay tình trạng nam giới mắc bệnh về tinh hoàn là không hiếm gặp. Theo các bác sĩ hiện nay có nhiều bệnh liên quan đến tinh hoàn như:

  • Viêm tinh hoàn: là hiện tượng sưng 1 hoặc 2 bên tinh hoàn. Những triệu chứng của viêm tinh hoàn như: đau sưng ở tinh hoàn vài tuần, buồn nôn, sốt, có máu trong tinh dịch, tiểu đau…
  • Đau 1 bên tinh hoàn: là hiện tượng bị đau tinh hoàn bên phải hoặc đau tinh hoàn bên trái.
  • Teo tinh hoàn: là hiện tượng tinh hoàn bị teo nhỏ hơn ban đầu. Hiện tượng này có thể xảy ra ở 1 bên tinh hoàn hoặc 2 bên tinh hoàn.
  • Xoắn tinh hoàn: là hiện tượng tinh hoàn bị xoắn. Xoắn tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời có thể gây hoại tử hoặc teo tinh hoàn. Khi bị đau tinh hoàn thường có xuất hiện tình trang đau dữ dội ở tinh hoàn khoảng 6 giờ kèm theo bìu xưng to, nôn và buồn nôn, đau bụng…

Xem thêm:

Nguyên nhân gây bệnh ở tinh hoàn

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ở viêm tinh hoàn như viêm nhiễm các cơ quan gần tinh hoàn. Bị mắc quai bị, do va chạm từ bên ngoài.

Cách điều trị các bệnh về tinh hoàn

Để điều trị bệnh về tinh hoàn các bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây bệnh cũng như xác định xem bạn bị bệnh gì về tinh hoàn cụ thể:

Cách điều trị viêm tinh hoàn

Để điều trị viêm tinh hoàn bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh của bạn mà đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Điều trị nội khoa

Bác sĩ sẽ sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm… Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng với trường hợp bị viêm tinh hoàn nhẹ.

Điều trị ngoại khoa

Đối với trường hợp bị viêm tinh hoàn nặng bác sĩ sẽ áp dụng hệ thống quang dẫn CRS để điều trị. Đây là phương pháp điều trị viêm tinh hoàn mới nhất hiện nay với nhiều ưu điểm như:

  • Đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị.
  • Tiêu diệt vi khuẩn và không để lại di chứng.
  • Tăng khả năng miễn dịch trong và sau điều trị.
  • Tăng cường tuần hoàn máu.
  • Bệnh không tái phát.
  • An toàn không tác dụng phụ.

Cách điều trị đau 1 bên tinh hoàn

Đau tinh hoàn 1 bên bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân mà kê đơn thuốc điều trị phù hợp.

Cách điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn nếu không được điều trị sớm sẽ gây hoại tử và phải cắt bỏ. Nếu điều trị xoắn tinh hoàn trong 6 tiếng đầu thì 100% sẽ chữa được, từ 6-12 tiếng thì khả năng cứu được chỉ là 50%. Còn nếu từ 12-24 tiếng thì chỉ khoảng 20% là chữa được. Còn trên 24h thì phải cắt bỏ tinh hoàn.

Điều trị xoắn tinh hoàn bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật xâm lấn. Đầu tiên bác sĩ rạch ra bìu sau đó tháo xoắn tinh hoàn và khâu lại.

Cách điều trị teo tinh hoàn

Teo tinh hoàn hoàn toàn có thể chữa được nếu phát hiện sớm. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh của bạn mà đưa ra phác đồ điều trị teo tinh hoàn phù hợp.

Nếu bài đọc hữu ích đừng quên chia sẻ nhé !

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !